Tình hình công tác đối ngoại của Bộ Tư pháp Quý II năm 2017
Sign In

Tình hình công tác đối ngoại của Bộ Tư pháp Quý II năm 2017

1. Hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Bộ
Tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Ngày 24/4/2017, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ông Christopher Finlayson, Tổng Chưởng lý New Zealand[1]. Thứ trưởng Lê Tiến Châu khẳng định từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand đã có những bước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, thương mại, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, giao lưu nhân dân.... Tuy nhiên, quan hệ hợp tác về tư pháp và đào tạo pháp luật chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng và tiềm năng của hai Bên. Thứ trưởng Lê Tiến Châu cho rằng việc tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Toàn diện, hướng tới việc phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Thứ trưởng nhận định New Zealand là nước có rất nhiều thế mạnh trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, do vậy Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn  được phối hợp và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với New Zealand trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức của Bộ, ngành Tư pháp để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Nhất trí với ý kiến của Thứ trướng Lê Tiến Châu, Tổng Chưởng lý Christopher Finlayson đã chia sẻ sự cần thiết của việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước và cho rằng các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nên được bắt đầu từ lĩnh vực đào tạo pháp luật. Ngoài ra, Tổng Chưởng lý Christopher Finlayson đề nghị New Zealand và Việt Nam cần nghiên cứu, đàm phán để ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp để xây dựng một cơ chế phối hợp trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy việc thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước với ưu tiên trước mắt là các chương trình hợp tác đào tạo cán bộ pháp luật của Bộ, Ngành Tư pháp. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Lê Tiến Châu và đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Trường Đại học Waikato, một trong những Trường Đại học hàng đầu của New Zealand.
Ngày 6/6/2017, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đã có buổi tiếp xã giao bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam để trao đổi một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp, đặc biệt là công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ, công chức. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt là từ sau khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ Quan hệ đối tác toàn diện năm 2009. Thứ trưởng đã giới thiệu về vai trò của ngành Bộ, Ngành Tư pháp trong tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp ở Việt Nam và những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam giao cho Bộ Tư pháp trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ, công chức. Do vậy, Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu và cách hoạt động hợp tác, hỗ trợ của New Zealand để quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, có hiệu quả. Cảm ơn Thứ trưởng đã chia sẻ những thông tin hữu ích, bà Wendy Matthews cho biết, trong thời gian tới, New Zealand sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh cho cán bộ, công chức của Bộ Tư pháp Việt Nam, trao tặng các suất học bổng về quản trị công, pháp luật quốc tế.... Đại sứ New Zealand cam kết sẽ cố gắng và nỗ lực hết sức để có thể góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này lên một tầm cao mới.
Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Hungary. Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hungary giai đoạn 2016 – 2017, từ ngày 26 đến ngày 28/6/2017, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại các cơ quan pháp luật, tư pháp và một số cơ sở đào tạo pháp luật của Hungary.
Tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp Hungary, hai bên đã thông tin về tình hình công tác pháp luật và tư pháp của hai nước trong thời gian qua, trao đổi, thống nhất cao về các kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2016 - 2017. Để tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp hai nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Tiến Châu và Quốc Vụ khanh Bộ Tư pháp Hungary Krisztián Kécmár đã ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hungary giai đoạn 2018 - 2019. Chương trình hợp tác tập trung vào một số nội dung quan trọng như rà soát, đàm phán lần 2 Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Hungary (hai nước đã ký Hiệp định lần thứ nhất năm 1985); trao đổi kinh nghiệm thực thi Luật tiếp cận thông tin, kinh nghiệm gia nhập và tổ chức thực thi các công ước của Hội nghị La Hay; hợp tác đào tạo pháp luật giữa Đại học Luật Hà Nội và các cơ sở đào tạo luật của Hungary và các nội dung hợp tác pháp luật, tư pháp quan trọng khác.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary László Trócsányi, có các buổi làm việc với Phó Tổng công tố Ervin Belovics, Chánh án Tòa án tối cao Péter Darák, Phó Chủ nhiệm Ủy ban lập pháp của Quốc hội Hungary Róbert Répássy và phát biểu khai mạc Hội thảo về “Hợp tác trong lĩnh vực đầu tư Việt Nam - Hungary: Các thách thức về pháp luật, hành chính và chính sách” được tổ chức tại trường Đại học Hành chính công Quốc gia của Hungary theo đề xuất của 02 trường đại học Hungary và 02 trường đại học Việt Nam. Tại buổi làm việc với Phó Tổng công tố Ervin Belovics, Đoàn công tác được cung cấp nhiều thông tin bổ ích về chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Tổng công tố, cùng chia sẻ về công tác đào tạo đội ngũ công tố viên (đào tạo kiểm sát viên ở Việt Nam). Tại Tòa án tối cao Hungary, Đoàn công tác nhận được sự đón tiếp thân tình và những chia sẻ cởi mở của Chánh án Tòa án tối cao Péter Darák về hệ thống tổ chức của cơ quan tòa án các cấp, đặc biệt là thực tiễn có giá trị về công tác quản lý hành chính tòa án ở Hungary. Tại buổi làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban lập pháp của Quốc hội Róbert Répássy, hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng về đến công tác xây dựng pháp luật của hai nước.
Quan hệ hợp tác về tư pháp và pháp luật Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt thông qua các chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.
Ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Phayvy Sybualypha để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và thực tiễn thi hành pháp luật của Việt Nam nói chung và Luật Thi hành án dân sự nói riêng, phục vụ công tác xây dựng Luật Thi hành án của Lào. Chúc mừng ông Phayvy Sybualypha mới được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao việc Thứ trưởng Phayvy lựa chọn Việt Nam là nước đầu tiên để đến thăm và làm việc trên cương vị mới. Nhấn mạnh năm 2017 là dấu mốc quan trọng khi kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và 35 năm quan hệ hợp tác tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Lông khẳng định hai bên cần tiếp tục thực hiện hiệu quả kế hoạch công tác năm 2016-2017 cùng các thỏa thuận, dự án đã ký kết trước đó để quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả và có chiều sâu. Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị từ phía Bộ Tư pháp Việt Nam, Thứ trưởng Phayvy Sybualypha đã thông tin khái quát về tình hình xây dựng và thực thi pháp luật tại Lào. Đánh giá hai nước có nhiều điểm tương đồng về hệ thống chính trị cũng như hai Bộ Tư pháp đã có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều mặt công tác, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào hy vọng chuyến công tác lần này sẽ thu được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực xây dựng pháp luật nói chung và luật thi hành án nói riêng.
Ngày 27/6, Bộ trưởng Lê Thành Long đã có buổi tiếp Bà Bouakham Thipphavong, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm trong công tác phối hợp, giám sát và tổ chức thực hiện Hiến pháp và pháp luật trong lĩnh vực tư pháp giữa Quốc hội và các cơ quan có liên quan. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã giới thiệu sơ bộ về chức năng, nhiệm vụ và một số kết quả nổi bật của Bộ Tư pháp trong thời gian qua, đồng thời thông tin về các quy định cũng như hoạt động giám sát của Quốc hội đối với các hoạt động của Bộ Tư pháp cũng như việc Bộ Tư pháp thực hiện trách nhiệm được giao theo quy định của pháp luật nhằm phối hợp triển khai các hoạt động giám sát của Quốc hội đối với việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật trong hoạt động của Bộ.[2]
Cảm ơn những chia sẻ chân thành và tình cảm quý báu mà Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành cho Đoàn, Bà Bouakham Thipphavong đánh giá cao những kết quả mà Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong việc thực thi quyền giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật của các cơ quan Nhà nước Việt Nam. Đồng chí cũng cho biết, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lào là đơn vị mới được thành lập của Quốc hội Lào vào năm 2016. Do đó, những kiến thức và kinh nghiệm mà Đoàn nhận được thông qua chuyến công tác tại Việt Nam lần này sẽ góp phần tích cực và to lớn trong việc hoàn thiện chức năng nhiệm vụ của Uỷ ban trong thời gian tới, qua đó đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác đặc biệt hữu nghị, truyền thống và toàn diện Việt Nam - Lào. Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đã có buổi hội đàm với Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam, làm việc với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an và Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh để trao đổi về các nội dung nêu trên.
Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngày 3/5, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp xã giao nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa nhân dịp bà sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực. Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và đào tạo nguồn nhân lực pháp luật. Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy các kết quả hợp tác đã đạt được đồng thời phát triển mối quan hệ này lên một tầm cao mới.  Chia sẻ những nhận định của Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Yoko Kamikawa cho rằng hai bên cần nghiêm túc đánh giá lại các hoạt động hợp tác đã có, từ đó xây dựng kế hoạch hợp tác trong giai đoạn tiếp theo, đảm bảo tính hiệu quả, thực chất và mang lại lợi ích cho cả hai phía.
Ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp xã giao ông Shinji Iwayama, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung và Hoạch định chính sách, Viện nghiên cứu và Đào tạo của Bộ Tư pháp Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Vui mừng trước quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Nhật Bản, Thứ trưởng nhận định Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020” (Dự án JICA) trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực và được đánh giá cao. Thứ trưởng nhấn mạnh đây được coi là dự án tiên phong, tiêu biểu cho sự hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc xây dựng Luật Đăng ký tài sản do Bộ Tư pháp Việt Nam chủ trì, đồng thời mong muốn sẽ nhận được nhiều hỗ trợ, kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực này. Ông Shinji Iwayama bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Bộ Tư pháp Việt Nam, đồng thời thông tin thêm về mục đích chuyến thăm là khảo sát hiệu quả hoạt động các dự án đã triển khai tại Việt Nam nhằm đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới. Nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng của Nhật Bản, ông Shinji Iwayama hy vọng hai bên sẽ có nhiều lượt trao đổi cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao năng lực cho đội ngũ này cũng như có thể phát huy tốt các thành quả mà Bộ Tư pháp hai nước đã đạt được trong suốt 20 năm qua.
Trước đó, ngày 13/04, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông Sakai Kohei, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp cùng các thành viên của Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản nhân dịp Đoàn tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng được chào đón ông Sakai Kohei trở lại thăm Bộ Tư pháp Việt Nam sau hai năm kể từ ngày ông tháp tùng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào cuối năm 2015 và khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược lên một tầm cao mới thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng đã đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Tư pháp Nhật Bản, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản dành cho Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp nói riêng trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. Thứ trưởng cũng cho biết, vừa qua, Bộ Tư pháp đã đẩy mạnh và nâng cao vai trò của cơ quan chủ quản của Dự án thông qua việc quản lý, theo dõi, giám sát việc thực hiện Kế hoạch Dự án JICA theo đúng quy định; đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ Tư pháp cùng các cơ quan pháp luật và tư pháp Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt nam trong công cuộc cải các tư pháp và pháp luật với nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt là chuyển hướng chiến lược, từ xây dựng sang hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật. Ông Sakai Kohei, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Nhật Bản khẳng định, Bộ Tư pháp Việt Nam không chỉ là Đối tác tin cậy mà hơn thế nữa còn là mà còn lại Người bạn lâu dài của Bộ Tư pháp Nhật Bản. Trên tinh thần đó, ông Kasai Kohei cho rằng, việc quan trọng nhất trong thời gian tới là đẩy mạnh việc trao đổi các Đoàn công tác, Chuyên gia để điều tra, khảo sát, xây dựng cách thức triển khai các hoạt động để hợp tác giữa hai Bên đạt hiệu quả cao nhất.
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Slovakia về pháp luật và tư pháp. Ngày 03/5, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Hội đồng Tư pháp và Học viện Tư pháp Slovakia do bà Jana Bajankova - Chủ tịch Hội đồng Tư pháp làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Vui mừng tiếp đón đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Tiến Châu khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Slovakia trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp những năm gần đây ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Giới thiệu với đoàn công tác một số nét chính về tổ chức và hoạt động của Bộ Tư pháp Việt Nam, Thứ trưởng Lê Tiến Châu bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Slovakia trong  các lĩnh vực cải cách tư pháp, quản lý Tòa án và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp. Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch Jana Bajankova bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước ngày càng được tăng cường. Bà Chủ tịch cũng cho biết hiện nay Slovakia cũng đang tiến hành cải cách hoạt động của Hội đồng Tư pháp để đảm bảo phục vụ người dân, phục vụ công lý một cách hiệu quả và thiết thực.
Đảm bảo tính bền vững trong triển khai Dự án Phát triển Lập pháp quốc gia (NLD). Ngày 7/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã có buổi tiếp và làm việc với bà Kate Reekie, Giám đốc hợp tác Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, đồng Trưởng ban chỉ đạo Dự án NLD để trao đổi về tình hình triển khai Dự án trong giai đoạn tới. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Dự án NLD đối với công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong việc xây dựng và hoàn thiện Dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Việc Luật ban hành VBQPPL mới được Quốc hội ban hành là một ví dụ điển hình cho sự thành công của Dự án NLD với mục tiêu chính là hỗ trợ cải thiện quy trình lập pháp ở Việt Nam. Trong thời gian qua, các hoạt động trong khuôn khổ Dự án đã được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tư pháp và Văn phòng Dự án để có những điều chỉnh linh hoạt, kịp thời cho phù hợp với nhu cầu và trong khuôn khổ cho phép của Dự án. Việc triển khai các hoạt động đã đảm bảo đúng nội dung, đối tượng, thời gian được phê duyệt. Kết quả các hoạt động được đánh giá cao vì đã đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của các cán bộ làm công tác pháp chế Bộ, ngành, địa phương. Trong thời gian tới, việc thực hiện Luật ban hành VBQQPL năm 2015 với những đổi mới, cải cách căn bản đang đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan của Việt Nam, đặc biệt là đối với Bộ Tư pháp với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về công tác xây dựng pháp luật. Đây cũng là những vấn đề đang được Quốc hội, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm. Do vậy, Bộ Tư pháp rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Canada trong việc triển khai thực hiện các sáng kiến, quy định trong đổi mới quy trình của Luật ban hành VBQQPL, đồng thời tin tưởng rằng Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Dự án để triển khai hiệu quả các hoạt động. Cảm ơn những thông tin hữu ích mà Thứ trưởng đã chia sẻ, bà Kate Reekie khẳng định Canada luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ phía Việt Nam để triển khai thực hiện dự án đạt hiệu quả tốt nhất. Bà Reekie cũng đề xuất một số nội dung cần tiếp tục thực hiện như tập trung xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ trong việc thực hiện quy trình của Luật ban hành VBQPPL mới, trao đổi về các cách tiếp cận lâu dài và bền vững cho Dự án, trong đó cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề về lồng ghép bình đẳng giới và việc gia hạn thời gian của Dự án.
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam – Đức trong lĩnh vực đào tạo pháp luật. Ngày 25/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu đã có buổi tiếp xã giao đoàn cán bộ của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) do bà Anke Stahl, nguyên Trưởng đại diện DAAD tại Hà Nội làm Trưởng đoàn.Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu bày tỏ vui mừng trước những thành quả hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và DAAD nói riêng. Trong thời gian qua, DAAD có đã nhiều hỗ trợ thiết thực trong việc giúp nhà trường duy trì và phát triển trung tâm pháp luật Đức; thường xuyên cử các giảng viên, chuyên gia đến từ Đức có kinh nghiệm sang Việt Nam để giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm đồng thời đã tổ chức nhiều buổi báo cáo chuyên đề, hội thảo có chất lượng. Nhờ đó, nhận thức và kỹ năng của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội ngày càng được nâng cao và chuyên nghiệp hơn. Đánh giá đây là những kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam trong công tác giảng dạy, đào tạo nói riêng và lập pháp nói chung, Thứ trưởng Lê Tiến Châu tin tưởng rằng trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục khai thác tối đa các tiềm năng để đưa mối quan hệ hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu. Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị từ phía Việt Nam, bà Anke Stahl cũng đánh giá cao các dự án hợp tác với Trường Đại học Luật Hà Nội và hy vọng hai bên tiếp tục phát huy các thế mạnh, thắt chặt quan hệ hợp tác, đồng thời đảm bảo sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau.
Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Tư pháp. Ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ tích cực, hiệu quả của UNDP đối với Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp nói riêng. Trong thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả ở tầm vĩ mô cũng như các hoạt động cụ thể đối với các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Tư pháp, một số nhiệm vụ mới được Chính phủ giao trong thời gian gần đây cũng đã được UNDP hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, với những kinh nghiệm quốc tế, những đề xuất, khuyến nghị thông qua các hoạt dộng hỗ trợ của các Dự án của UNDP, nhiều đạo luật lớn, văn bản pháp luật quan trọng có liên quan đến quyền con người, quyền công dân đã được ban hành. Bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp cùng sự đóng góp không nhỏ của bà Louise Chamberlain trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, Bộ trưởng hy vọng thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực Bộ Tư pháp trong công cuộc cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ quyền con người trên cơ sở các tiêu chuẩn pháp luật quốc tế. Vinh dự và xúc động khi được góp phần vào việc phát triển mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam – Liên hợp quốc, bà Louise Chamberlain đánh giá cao sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Việt Nam đối với UNDP trong suốt quá trình hợp tác vừa qua. Bà Louise Chamberlain khẳng định, trong thời gian tới, bà sẽ tiếp tục quan tâm đến việc thúc đẩy UNDP tăng cường hợp tác, phối hợp với Chính phủ Việt Nam nói chung và với Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng để xây dựng và triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực.

2. Hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo cấp Vụ và các hoạt động đối ngoại khác
Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM) lần thứ 17. Ngày 15-16/5/2017 Hội nghị lần thứ 17 Quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM 17) đã được tổ chức tại Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN. ASLOM 17 là một hoạt động quan trọng giữa hai kỳ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN - ALAWMM 9 (2015) và ALAWMM 10 (2018) nhằm rà soát, cập nhật, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai những Sáng kiến đã được các Bộ trưởng Tư pháp ASEAN thông qua tại Hội nghị lần thứ 9, đồng thời bắt đầu chuẩn bị các nội dung trình lên ALAWMM 10, dự kiến được tổ chức vào năm 2018 tại Lào. Đoàn cán bộ liên ngành Tư pháp, Công an, Kiểm sát của Việt Nam do Bà Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tham dự và đóng góp tích cực cho Hội nghị.
Về cơ bản, ASLOM 17 đã diễn ra thành công với sự nhất trí cao của các quốc gia thành viên ASEAN về các nội dung và sáng kiến được đưa ra thảo luận. Tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình trong ASEAN thông qua việc đóng góp tích cực cho quá trình thảo luận, đề ra các phương hướng nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các chương trình, kế hoạch hợp tác pháp luật theo những khuôn khổ và lộ trình đã được xác lập. Bà Đặng Hoàng Oanh, Trưởng đoàn Việt Nam, đã có bài phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, trong đó đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN, từ một tổ chức hợp tác lỏng lẻo, một thực thể nhỏ bé ở Đông Nam Á đã trở thành  một thiết chế liên kết chặt chẽ, một bộ máy hoàn chỉnh và một đối tác không thể thiếu của các nước lớn và các tổ chức quốc tế quan trọng; nhận thức những thời cơ, vận hội mới cũng như những thách thức không nhỏ mà các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng cần vượt qua trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã được thành lập. Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng đã trình bày Báo cáo cập nhật tình hình Việt Nam triển khai các Sáng kiến ASEAN, đặc biệt là việc triển khai Sáng kiến của Việt Nam về tăng cường tương trợ tư pháp giữa các nước ASEAN, trong đó có việc tổ  chức thành công Diễn đàn pháp luật ASEAN vào tháng 11/2016, đề xuất các giải pháp mới, phù hợp hơn trong bối cảnh Việt Nam và một số quốc gia ASEAN đã và đang chuẩn bị trở thành thành viên của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế cũng như các Công ước của Hội nghị này và được các nước tham dự Hội nghị ủng hộ, đánh giá cao.
Bên lề hội nghị, để chủ động nâng cao hơn nữa vai trò của Việt Nam trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp ASEAN và thúc đẩy quan hệ song phương, Trưởng đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp song phương với 5/9 Trưởng đoàn tham dự Hội nghị, bao gồm Singapore, Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Lào. Tại các cuộc gặp song phương, các Trưởng đoàn đều nhất trí về sự cần thiết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, không chỉ thông qua các thiết chế khu vực mà còn thông qua việc đẩy mạnh hợp tác song phương phù hợp với quan hệ đặc thù riêng mỗi nước. Các Trưởng đoàn thống nhất cần tăng cường việc trao đổi các đoàn cấp cao, ký kết các thỏa thuận/ Kế hoạch hợp tác giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam và nước liên quan cũng như tăng cường hợp tác về tương trợ tư pháp, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác chung phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn Việt Nam đã thống nhất sơ bộ với Trưởng đoàn Singapore về kế hoạch họp Ủy ban điều phối lần thứ 4 về hợp tác pháp luật giữa Việt Nam và Singapore tổ chức vào tháng 7/2017 tại Singapore; Trao đổi với Indonexia về các nội dung cơ bản của Dự thảo Thỏa thuận hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước, dự kiến sẽ ký kết trong chuyến công tác tại Indonexia của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam; Thống nhất với Thái Lan về Kế hoạch hợp tác năm 2017 giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Thái Lan; Thống nhất với Campuchia về Kế hoạch hoạt động năm 2017, Kế hoạch tổ chức Hội nghị tư pháp lần thứ nhất các tỉnh đường biên Việt Nam – Campuchia vào cuối tháng 8/2017 tại Việt Nam và; Thống nhất với Lào về việc tiếp tục triển khai các hoạt động trong Kế hoạch hợp tác năm 2017, trong đó có các sự kiện quan trọng kỷ niệm 35 năm hợp tác tư pháp Việt - Lào (1982-2017).
Học tập kinh nghiệm trợ giúp pháp lý tại Hà Lan và Phần Lan. Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý là Trưởng Đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan và Phần Lan để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trợ giúp pháp lý của một số cơ quan, tổ chức tại 02 quốc gia này. Tại Hà Lan, Đoàn công tác đã được đại diện của các cơ quan (bao gồm: Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan; Hội đồng trợ giúp pháp lý Hà Lan và 02 tổ chức trực tiếp thực hiện công tác trợ giúp pháp lý tại thành phố La Hay) tiếp đón, giới thiệu về hệ thống trợ giúp pháp lý và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động trợ giúp pháp lý tại Hà Lan. Tại Phần Lan, Đoàn đã làm việc, trao đổi về kinh nghiệm trợ giúp pháp lý của Phần Lan với Bộ Tư pháp Phần Lan; Đoàn Luật sư Phần Lan và Văn phòng trợ giúp pháp lý nhà nước tại thành phố Helsinki. Qua các buổi làm việc, đoàn công tác đã được cung cấp thông tin về quyền trợ giúp pháp lý của công dân, tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý, người được trợ giúp pháp lý, hình thức, lĩnh vực, trình tự thủ tục thực hiện trợ giúp pháp lý và kinh phí dành cho hoạt động trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, thay vì duy trì hệ thống cồng kềnh, Phần Lan đã thành công trong việc cắt giảm tổ chức, bộ máy, sử dụng có hiệu quả nguồn lực dành cho công tác trợ giúp pháp lý tại đất nước này bằng việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý.  Ngoài ra, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp cũng được phía Bạn chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý như quản lý luật sư tham gia trợ giúp pháp lý, đặc biệt là việc ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý với luật sư tư; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động trợ giúp pháp lý… Những thông tin đa dạng về tổ chức và hoạt động trợ giúp pháp lý của 02 nước Hà Lan và Phần Lan sẽ là kinh nghiệm thực tiễn hữu ích để Việt Nam tham khảo trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi các quy định định pháp luật về trợ giúp pháp lý, bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân.
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Thừa phát lại giữa Việt Nam và An-giê-ri. Thực hiện Kế hoạch hợp tác năm 2016 - 2017 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp An-giê-ri, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, ngày 10/7, Cục Bổ trợ tư pháp phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tư pháp An-giê-ri do ông Ryal Boudjellab - Phó Tổng Vụ trưởng Vụ đào tạo thẩm phán làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm xây dựng, hoàn thiện thể chế về tổ chức và hoạt động Thừa phát lại. Tại buổi làm việc, các chuyên gia An-giê-ri đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của An-giê-ri trong tổ chức và hoạt động Thừa phát lại như: lược sử nghề Thừa phát lại, tiêu chuẩn Thừa phát lại, việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại, thẩm quyền, các công việc Thừa phát lại được làm... Đồng chí Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cũng chia sẻ, cung cấp cho các đại biểu An-giê-ri một số thông tin về tình hình xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, thực tiễn hoạt động Thừa phát lại ở Việt Nam. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ thêm nhiều vấn đề cụ thể trong tổ chức và hoạt động Thừa phát lại của An-giê-ri, nhất là về tiêu chuẩn Thừa phát lại, thành lập Văn phòng Thừa phát lại và thẩm quyền của Thừa phát lại, làm cơ sở cho việc hoàn thiện thể chế về nghề Thừa phát lại ở Việt Nam trong thời gian tới. Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hoàng Yến cảm ơn những chia sẻ hết sức quý báu của Đoàn công tác của Bộ Tư pháp An-giê-ri cho Bộ Tư pháp và các đại biểu của Việt Nam và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Bộ Tư pháp An-giê-ri. Thay mặt Đoàn công tác của Bộ Tư pháp An-giê-ri, ông Ryal Boudjellab cũng bày tỏ hy vọng hoạt động hợp tác trong lĩnh vực Thừa phát lại nói riêng và hoạt động hợp tác chung giữa hai Bộ Tư pháp đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, tương xứng với quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 56 của AALCO với vai trò quốc gia thành viên chính thức thứ 47. Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) là tổ chức quốc tế liên chính phủ được thành lập năm 1956 trong Phong trào không liên kết của các nước Châu Á và Châu Phi. Với mục tiêu là diễn đàn hợp tác, trao đổi quan điểm, kinh nghiệm và thông tin về những vấn đề pháp luật của các quốc gia Châu Á và Châu Phi, AALCO đã đóng góp vào việc xây dựng trật tự pháp lý mới và được các chuyên gia pháp luật quốc tế đánh giá là tổ chức quốc tế duy nhất trên thế giới hiện nay tập hợp và liên kết được tinh thần đoàn kết của các nước Châu Á và Châu Phi trong lĩnh vực pháp luật quốc tế. Tháng 01/2017, Việt Nam gửi thư gia nhập AALCO và theo Quy chế hoạt động của AALCO, sau 6 tuần làm việc, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức thứ 47 của AALCO vào ngày 24/02/2017.
Ngày 02/5/2017, tại Nairobi, Kenya, lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 56 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) được diễn ra với sự tham dự của đại diện của các quốc gia thành viên, các quan sát viên, Ban thư ký của AALCO, các tổ chức quốc tế với tư cách khách mời và một số quan chức của Chính phủ Kenya. Đoàn đại biểu Việt Nam với sự tham gia của đại diện các cơ quan có liên quan, trong đó có Bộ Tư pháp, đã lần đầu tiên tham dự Hội nghị với tư cách là thành viên chính thức thứ 47. Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành  (nơi có trụ sở của AALCO) cảm ơn các quốc gia thành viên và Ban Thư ký AALCO đã ủng hộ Việt Nam gia nhập AALCO, đồng thời đánh giá cao nỗ lực và đóng góp quan trọng của AALCO trong việc tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên thảo luận các vấn đề pháp lý quốc tế liên quan đến lợi ích của các quốc gia ở châu Á và châu Phi, đưa ra các khuyến nghị với chính phủ các quốc gia này cũng như truyền đạt quan điểm của AALCO tới Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Đại sứ Tôn Sinh Thành tái khẳng định, với tư cách thành viên chính thức của AALCO, Việt Nam cam kết nỗ lực hợp tác cùng với các quốc gia thành viên và Ban Thư ký AALCO triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ của AALCO, phù hợp với Quy chế và Quy tắc của Tổ chức này; đồng thời bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia thành viên khác trong các vấn đề pháp lý quốc tế.
Việc Việt Nam gia nhập AALCO đánh dấu một bước phát triển mới trong tiến trình hội nhập quốc tế trong lĩnh vực pháp lý nói riêng và hội nhập quốc tế nói chung của Việt Nam. AALCO là tổ chức quốc tế liên chính phủ được thành lập năm 1956 trong Phong trào không liên kết của các châu Á và châu Phi. Với mục tiêu là diễn đàn hợp tác, trao đổi quan điểm, kinh nghiệm và thông tin của các quốc gia Châu Á và Châu Phi về những vấn đề luật pháp quốc tế gắn với lợi ích của những nước này, AALCO đã đóng góp vào việc pháp điển hoá và phát triển luật pháp quốc tế, là tổ chức quốc tế duy nhất trên thế giới hiện nay tập hợp và thúc đẩy đoàn kết của các nước châu Á và châu Phi trong lĩnh vực pháp luật quốc tế. Một trong những đóng góp nổi bật của AALCO trong thời gian qua cho sự phát triển của pháp luật quốc tế là việc tham gia xây dựng, đóng góp ý kiến hoàn thiện Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Từ một Ủy ban với chỉ 7 quốc gia thành viên ban đầu đều ở châu Á, AALCO hiện nay có 47 quốc gia thành viên ở cả châu Á và châu Phi.
Ngoài ra, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế khác nhằm tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế sâu rộng, thúc đẩy và duy trì quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế đã được thực hiện trong Quý II, cụ thể: (i) Xây dựng, đàm phán dự án hợp tác mới với UNICEF và 05 Kế hoạch hoạt động năm 2017 để triển khai các văn kiện hợp tác về ODA trong khuôn khổ các dự án đã ký kết[3]; (ii) Tiếp tục hoàn thiện văn kiện dự án hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào và dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE); (iii) Quản lý, thực hiện 08 chương trình, dự án, bao gồm 07 chương trình, dự án hợp tác về pháp luật do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản (trong đó có 03 Dự án với UNICEF, WB và Đại sứ quán Anh đang thực hiện các thủ tục hoàn thành và đóng Dự án) và 01 dự án do Bộ, ngành khác là cơ quan chủ quản nhưng có sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; (iv) các đơn vị thuộc Bộ tổ chức 08 hội nghị, hội thảo quốc tế về pháp luật chủ yếu nằm trong khuôn khổ các kế hoạch hoạt động năm 2017 của các chương trình, dự án, viện trợ phi dự án do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản và kế hoạch hợp tác song phương giữa Bộ Tư pháp và các cơ quan tổ chức nước ngoài; (v) Thực hiện 27 đoàn ra, lượt công chức đi công tác nước ngoài trên cơ sở đề nghị của các Bộ, ngành và các đối tác nước ngoài (bao gồm 01 đoàn ra cấp Bộ, 02 đoàn ra cấp Vụ và 24 lượt cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài để tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế, các đoàn đàm phán và giải quyết các vụ kiện tranh chấp quốc tế); (vi) Chủ trì tiếp đón 11 đoàn công tác của Bộ Tư pháp các nước, tổ chức quốc tế vào làm việc tại Việt Nam theo các Thỏa thuận hợp tác song phương (bao gồm 03 đoàn cấp Bộ và 08 đoàn cấp Vụ) và hơn 20 lượt khách quốc tế tới làm việc tại Bộ Tư pháp theo đề nghị của Đại sứ quán và các cơ quan trong nước và quốc tế có liên quan.
 

[1] Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng, Chánh Án Tòa Án Phúc Thẩm New Zealand Stephan Kos, Chủ tịch Hội đồng giáo dục New Zealand Charles Fynny, Giáo sư của Khoa Luật Đại học Vicroria – Wellington.
[2] Cụ thể như: chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các Báo cáo hàng năm của Chính phủ trình Quốc hội về công tác thi hành án, tương trợ tư pháp... ; thực hiện đầy đủ các kế hoạch, chương trình, nội dung, yêu cầu giám sát của Quốc hội và các chủ thể giám sát khác; cung cấp đầy đủ thông tin, báo cáo định kỳ, 6 tháng, hàng năm và theo yêu cầu đột xuất của Quốc hội. Thông tin với Đoàn công tác về hoạt động giám sát của Quốc hội đối với các hoạt động thi hành án dân sự (THADS), Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và công tác kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân các cấp đối với công tác THADS đã được tăng cường. Hàng năm, Tổng cục THADS Bộ Tư pháp đã tham gia các đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và các cơ quan liên quan về công tác THADS. Qua hoạt động giám sát, kiểm sát của các cơ quan cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan có thẩm quyền đối với công tác THADS, đặc biệt là giúp các cơ quan THADS địa phương nhận diện được những tồn tại, hạn chế, những sai phạm trong công tác THADS để khắc phục, góp phần đưa công tác THADS hoạt động ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
[3] Bao gồm dự án Phát triển lập pháp quốc gia (NLD), Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) (đây là Kế hoạch bổ sung Kế hoạch đã ký từ cuối năm 2016), Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020 (JICA), Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), Kế hoạch hợp tác với Đức trong Chương trình hợp tác 3 năm giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp CHLB Đức.