Tình hình công tác đối ngoại của Nhà nước, Chính phủ Quý II năm 2017
Sign In

Tình hình công tác đối ngoại của Nhà nước, Chính phủ Quý II năm 2017

  1. Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với các đối tác ưu tiên, quan trọng, nhất là các nước láng giềng, khu vực và các nước lớn, tạo được một số chuyển biến thực chất
          Thắt chặt quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng Việt-Lào. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Lào từ ngày 26-27/4. Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao và triển khai hiệu quả Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2020. Trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ hai nước sẽ có định hướng dài hạn nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so với năm 2016. Hai Thủ tướng khẳng định cần tiếp tục nâng cao tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, nhất là về kết nối viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải, phù hợp với Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN. Ngay sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã đồng chủ trì lễ phát động Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, là khởi đầu cho 100 hoạt động phối hợp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào một cách thiết thực, hiệu quả. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza - một trong những khách sạn 5 sao hiện đại nhất ở Vientiane hiện nay, là minh chứng của sự hợp tác đầu tư thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam và Lào.
          Thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với Campuchia. Ngày 24-25/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia nhằm thúc đẩy quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước. Tại cuộc hội đàm (25/4), Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đặc biệt khen ngợi Tập đoàn Viễn thông Viettel, Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp khác của Việt Nam đã đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế cho Chính phủ Campuchia và đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội Campuchia. Về vấn đề biên giới lãnh thổ, hai bên nhất trí chỉ đạo Uỷ ban Liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền hai nước thúc đẩy đàm phán, tìm giải pháp đối với các đoạn biên giới còn tồn đọng. Về an ninh - quốc phòng, hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phía Campuchia đã tạo điều kiện cho bà con Việt kiều được ổn định làm ăn, sinh sống tại Campuchia và đề nghị phía Campuchia có các biện pháp phù hợp, đặc biệt là nhanh chóng hoàn tất việc cấp các giấy tờ chứng nhận tư cách pháp lý cho bà con người Việt tại Campuchia. Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác của các bộ, ngành hai nước[1]. Nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng hai nước đã chủ trì Lễ khánh thành cầu biên giới Long Bình (tỉnh An Giang) - Chrey Thom (tỉnh Kandal), tuyến đường ngắn nhất nối Thủ đô Phnom Penh, Campuchia tới biên giới Việt Nam, giúp cho người dân khu vực biên giới giảm được đáng kể thời gian đi lại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - thương mại và công cuộc xóa đói giảm nghèo ở những khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.
          Ngày 21/6, tại tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đón và chào mừng Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Thủ tướng Hun Sen và đồng đội bắt đầu con đường cách mạng, cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Cả hai Thủ tướng đều khẳng định và ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Campuchia, cũng như sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình đồng chí, anh em và chủ nghĩa nhân văn cao cả của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, hồi sinh mạnh mẽ và xây dựng một xã hội tốt đẹp. Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã có buổi làm việc nhằm tiếp tục trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là các nội dung hai Thủ tướng đã nêu ra trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 4/2017.
          Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, từ ngày 11-15/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đi sâu trao đổi về các định hướng lớn nhằm tăng cường tin cậy, củng cố tình hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực và duy trì hòa bình, ổn định trên biển. Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban hợp tác kinh tế​ - thương mại Việt​ - Trung và các cơ chế hợp tác liên quan trong việc thúc đẩy thương mại song phương, đẩy nhanh nghiên cứu, bàn bạc, ký kết “Thỏa thuận tổng thể chung về xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam​ - Trung Quốc”; khuyến khích các doanh nghiệp tiêu biểu cho công nghệ tiên tiến và trình độ phát triển của Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư vào các dự án phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam; khẩn trương bàn bạc, ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kết nối giữa khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” và sáng kiến “Vành đai và Con đường” phù hợp với lợi ích, khả năng, điều kiện của mỗi nước.
          Hai bên đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tiếp tục tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam​ - Trung Quốc”; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam ​- Trung Quốc, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Phía Việt Nam khẳng định kiên trì chính sách một nước Trung Quốc; ủng hộ quan hệ hai bờ phát triển hòa bình và sự nghiệp lớn thống nhất Trung Quốc; kiên quyết phản đối hành động chia rẽ "Đài Loan độc lập" dưới mọi hình thức. Việt Nam không phát triển bất kỳ quan hệ chính thức nào với Đài Loan. Phía Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh lập trường trên của phía Việt Nam. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, thương mại điện tử, tài chính ngân hàng, xây dựng cơ sở hạ tầng…[2].
          Tiếp tục củng cố quan hệ với các nước ASEAN. Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 (tại Manila, Phi-lip-pin), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Phi-líp-pin Rodrigo Roa Duterte. Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi thẳng thắn về những vấn đề cần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước này cũng như đề xuất những biện pháp để tháo gỡ những vướng mắc lớn còn tồn tại.
          Với Malaysia, hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 và tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước trong việc chống cướp biển để đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực. Thủ tướng Malaysia hứa sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cho người Hồi giáo, xem xét tăng lao động Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực Malaysia có nhu cầu, khuyến khích các doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Malaysia nêu rõ sẽ đảm bảo quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và đảm bảo các quyền hợp pháp của Đoàn Thị Hương. Với Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi nhất trí triển khai tốt kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Htin Kyaw (10/2016) và của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang (3/2017), nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục đàm phán thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, đầu tư, giao thông vận tải… và đặc biệt là nông nghiệp, quốc phòng. Phía Myanmar nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Trong cuộc gặp với Quốc vương Brunei, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Brunei thúc đẩy đầu tư vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, chế biến thực phẩm xuất khẩu, khai thác dầu khí… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Brunei tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí-dịch vụ dầu khí, các mặt hàng thực phẩm cho người hồi giáo và nông sản tại Brunei; đề nghị hai bên xem xét thúc đẩy hợp tác liên doanh đánh cá trong vùng biển Brunei theo pháp luật sở tại. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự tiến triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, nhất trí sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hợp tác giữa hai nước tại cuộc họp Nội các chung được tổ chức trong thời gian tới. Hai bên đồng ý cần cân bằng cán cân thương mại và thúc đẩy hợp tác đầu tư, trong đó Thái Lan muốn các nhà đầu tư Thái Lan sẽ giúp đỡ các nhà đầu tư Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường tuyên truyền và phối hợp cảnh báo trước để giảm thiểu số tàu cá hai nước vi phạm lãnh hải của nhau. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược giai đoạn 2014-2018; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, lao động, hợp tác chống đánh bắt cá trái phép, trong đó có việc sớm đàm phán Hiệp định Dẫn độ, Hiệp định tương trợ tư pháp; triển khai trên thực tế Thoả thuận về phái cử lao động trong năm 2017; sớm thiết lập cơ chế đường dây nóng nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển. Với Phi-lip-pin, hai bên nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp; đồng ý sớm họp Uỷ ban hợp tác song phương để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Phi-líp-pin Duterte khẳng định rất coi trọng tình bạn với Việt Nam; hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Philippines trong năm 2017. Tổng thống Philippines khẳng định mạnh mẽ phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trên các lĩnh vực hợp tác, trước mắt sẽ xem xét tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam; tập trung giải quyết những thủy thủ bị bắt cóc… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tổng thống Duterte đã thả 17 ngư dân Việt Nam về nước trong tháng 11/2016 cũng như cử chỉ nhân đạo của Tổng thống khi đến thăm các ngư dân bị bắt. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Duterte tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và với tư cách chủ tịch ASEAN, tiếp tục phối hợp và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam đề xuất trong năm APEC Việt Nam 2017.
          Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản. Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 tại Tokyo (ngày 4 - 8/6). Hiện quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được đánh giá là đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có chương trình làm việc với gần 50 hoạt động đa dạng[3]. Tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ hai nước, (ngày 6/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Nhật Bản, đối tác cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất đã hỗ trợ hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội bền vững và xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác để giải quyết các vướng mắc cản trở việc thực hiện thuận lợi các dự án ODA của Nhật Bản. Thủ tướng Abe đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng quan trọng và những đóng góp tích cực của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực, khẳng định tiếp tục coi trọng vị trí của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.  Để đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ đóng góp vào xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cải thiện môi trường đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam. Nhật Bản hết sức coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng và sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp trên biển thông qua việc cung cấp những chiếc tàu tuần tra mới…. Hai nước cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để sớm thực hiện Hiệp định TPP cũng như để thực hiện Hiệp định RCEP chất lượng cao. Thủ tướng A-be khẳng định Việt Nam – Nhật Bản sẽ “nắm chặt tay nhau để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực”. Hai bên đánh giá cao kết quả Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tổ chức tại Tokyo ngày 5/6/2017 với sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng hai nước cùng khoảng 1.500 doanh nghiệp của hai nước tham dự và việc ký kết hàng loạt hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 22 tỷ USD giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án cải cách tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược. Trước mắt, Nhật Bản sẽ hỗ trợ đào tạo 800 thạc sỹ và tiến sĩ cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới.
          Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tăng cường phối hợp và hợp tác sâu rộng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất trí thúc đẩy triển khai Sáng kiến kết nối Nhật Bản - Mekong và Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mekong để đẩy mạnh khả năng kết nối sôi động và hiệu quả ở khu vực. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định cam kết ủng hộ Việt Nam toàn diện để tổ chức thành công Năm APEC 2017. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây tại bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc thử hạt nhân và phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên; bày tỏ quan điểm ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; phản đối các hành vi bắt cóc và nhất trí tăng cường hợp tác để giải quyết ngay vấn đề này. Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến các bộ, ngành và cơ quan hai nước trao đổi 14 văn kiện ký kết, bao gồm các công hàm trao đổi cho 4 dự án vốn vay ODA trị giá 100,3 tỷ Yên (tương đương 912 triệu USD), 3 dự án viện trợ không hoàn lại trị giá 2,93 tỷ Yên (26 triệu USD)...[4]
          Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori và Phu nhân Oshima Setsu đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam (4 - 6/5). Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thời gian tới đây, Việt Nam khuyến khích các tập đoàn lớn của Nhật Bản tham gia quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của Việt Nam, đầu tư theo hình thức PPP...Về hợp tác an ninh-quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác Việt – Nhật trong lĩnh vực này, thể hiện qua 7 thỏa thuận hợp tác quốc phòng về cung cấp trang thiết bị, khí tài quốc phòng, đào tạo nhân lực... Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn Nhật cung cấp vốn ODA không hoàn lại để thực hiện dự án hợp tác thử nghiệm công nghệ xử lý chất độc hóa học/dioxin tại sân bay Biên Hòa của Tập đoàn Shimizu. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của hai nhóm nghị sĩ hai nước đã phối hợp thực hiện và thúc đẩy hai Chính phủ thành lập trường Đại học Việt - Nhật tại Việt Nam. Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất; thể hiện mong muốn Việt Nam tiếp tục có những biện pháp, chương trình nhằm cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thủ tục đầu tư, thuế quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp; đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi, thúc đẩy các hiệp định mang tính toàn cầu như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...Về hợp tác lao động, Chủ tịch Oshima Tadamori đề nghị hai bên cần sớm xây dựng nghị định hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là khi Nhật Bản chuẩn bị áp dụng quy định mới trong việc tiếp nhận các thực tập sinh trong thời gian tới.
          Tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc mạnh mẽ, hiệu quả. Tại buổi hội đàm nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun (24 - 26/4),  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn Hàn Quốc vì luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu về ODA và đang xây dựng “Chiến lược đối tác phát triển (GPS) với Việt Nam”, giữ vững vị trí đứng đầu trong 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với gần 6.000 dự án còn hiệu lực, đạt 50,98 tỷ USD. Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và ưu tiên cho Việt Nam, duy trì cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại, khoản vay ODA vào những lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu; sớm trao đổi thống nhất và ký Hiệp định tín dụng khung giai đoạn 2016-2020, thúc đẩy Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) duy trì lãi suất ưu đãi cho Việt Nam; đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ, vận hành hiệu quả Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Cần Thơ nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ công nghiệp; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, thiết kế, xây dựng cảng biển, ưu tiên bố trí ngân sách triển khai Dự án thành lập Trung tâm huấn luyện an toàn năng lượng tại Việt Nam. Cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc được xây dựng dựa trên sự tin cậy chính trị cao, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun khẳng định, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và hiệu quả.         Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc mong muốn Quốc hội, Chính phủ Việt Nam coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, đề nghị Việt Nam sớm ký kết hiệp định bảo hiểm xã hội giữa hai nước; ủng hộ việc nâng cấp văn phòng đại diện một số tổ chức tín dụng của Hàn Quốc tại Việt Nam thành chi nhánh.
          Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai bên cần quan tâm, thúc đẩy các chương trình giao lưu văn hóa giữa hai nước, mở rộng dạy tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc tại hai nước, nhất là dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ hai ở các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn vì số lượng người Việt Nam lấy chồng và sinh sống ở Hàn Quốc hiện rất đông (hơn 60.000 gia đình). Về văn hóa – du lịch, hai bên đồng ý tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay, trong đó có hoạt động “Năm du lịch Việt Nam-Hàn Quốc 2017”. Trong 3 tháng đầu năm 2017 có gần 530.000 lượt khách Hàn Quốc tới Việt Nam, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân, hai bên cần tăng tần suất các chuyến bay thẳng giữa hai nước. Vừa qua, Chính phủ Việt Nam quyết định đưa Hàn Quốc vào danh sách 40 quốc gia có công dân được xem xét cấp thị thực điện tử thí điểm, đồng thời vẫn áp dụng miễn thị thực đơn phương cho công dân Hàn Quốc với thời hạn lưu trú không quá 15 ngày. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan chức năng của Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi trong cấp thị thực và nghiên cứu việc miễn thị thực cho du khách Việt Nam sang du lịch ngắn hạn. Về hợp tác hai Quốc hội thời gian tới, hiện nay hai bên đang triển khai theo nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký vào tháng 7/2013. Đánh giá cao hoạt động của nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Hàn, hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất cần tăng cường hợp tác tích cực tại các diễn đàn nghị viện thế giới và khu vực như: IPU, AIPA, APPF… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các ủy ban chuyên môn của hai Quốc hội phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước; cùng lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, công dân hai nước tại mỗi nước để giám sát việc thực hiện, xây dựng bổ sung các chính sách pháp luật, nhằm tạo điều kiện để công dân hai nước có môi trường pháp lý ổn định, thuận lợi để sinh sống và làm ăn bền vững.
          Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.  Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên ở ASEAN và thứ ba ở Đông Á gặp gỡ Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Tại cuộc hội đàm ngày 31/5/2017 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định luôn coi trọng quan hệ Việt - Mỹ, vai trò của Việt Nam và vai trò của ASEAN tại khu vực; mong muốn quan hệ hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc giải quyết một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin. Hai nhà lãnh đạo thống nhất triển khai có hiệu quả cơ chế Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để xử lý các vấn đề kinh tế trong quan hệ trên tinh thần xây dựng, công bằng, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên. Sau hội đàm ở Phòng Bầu dục là cuộc họp mở rộng giữa nội các của hai bên, với sự tham gia từ phía Mỹ gồm Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Thương mại Wilbur L. Ross… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump khẳng định coi hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Hai bên nêu bật tầm quan trọng của việc tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, đặc biệt thông qua việc triển khai có hiệu quả Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để xử lý các vấn đề trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cũng trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý.
          Trong thời gian thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như ExxonMobil, Coca Cola, Nike, Boeing, ASG, McKinsey, General Electrics, Murphy Oil, Hilton…; tham dự các tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư, tài chính Việt Nam – Hoa Kỳ;  dự tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì với sự có mặt của Bộ trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ và hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi 19 hợp đồng, văn kiện thỏa thuận hợp tác do doanh nghiệp hai bên ký kết trị giá khoảng 12 tỷ USD. Trước các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: “Việt Nam mong muốn duy trì và phát triển quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ. Thành công của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng chính là thành công của chúng tôi”, khẳng định việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước theo hướng tự do, công bằng, cùng có lợi. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp, ủng hộ mạnh mẽ và tích cực hỗ trợ cho thành công của Năm APEC 2017 tại Việt Nam.
          Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với các nước thuộc khu vực châu Âu. Thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tại một số quốc gia châu Âu diễn ra trong Quý II/2017, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia này một lần nữa được khẳng định.
          Đưa quan hệ Việt Nam – Belarus lên tầm cao mới. Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 26 – 28/6/2017[5]. Tại cuộc hội đàm ngày 27/6, hai bên khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, ghi nhận tiềm năng hợp tác to lớn, có tính đến việc Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu cùng các nước thành viên đã có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 và nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định; hoan nghênh việc thành lập Liên doanh giữa Việt Nam và Belarus lắp ráp xe tải của Belarus trên lãnh thổ Việt Nam “MAZ Asia” và bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Liên doanh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko đánh giá cao nỗ lực của hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch. Hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016-2018; tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng-an ninh; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Belarus tổ chức Những ngày văn hóa Belarus tại Hà Nội và Lào Cai tháng 5 vừa qua và mong muốn hai bên tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.  Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký Tuyên bố chung về Phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Belarus. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước[6]
          Xung lực mới của quan hệ Việt Nam – Nga. Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chuyến thăm chính thức Liên Bang Nga từ ngày từ ngày 28/6-1/7. Tổng thống V. Putin hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hài lòng về kết quả hợp tác kinh tế - thương mại thời gian qua, hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước cần nỗ lực để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ thương mại song phương hiện nay tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước; phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch hương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực vào tháng 10/2016 , tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định đem lại để mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có thúc đẩy ký kết thỏa thuận về kiểm soát an toàn thực phẩm; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; mở rộng triển khai thanh toán bằng đồng nội tệ.
          Hai bên nhất trí tích cực triển khai hiệu quả các dự án đầu tư ưu tiên tại hai nước, trong đó có liên doanh dầu khí tại Việt Nam và Nga, dự án khu công nghiệp nhẹ tại tỉnh Moscow, các dự án của Tập đoàn TH tại một số địa phương Nga; sớm thành lập các liên doanh giữa hai nước để lắp ráp, sản xuất ô tô tại Việt Nam trên cơ sở Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ tại Việt Nam; đồng thời nghiên cứu các dự án hợp tác mới về năng lượng, hạ tầng, xem xét khả năng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương…, đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn. Việt Nam sẽ hỗ trợ Nga tổ chức thành công Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam trong năm 2017. Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, tài chính – ngân hàng, hàng không vũ trụ…[7]
          Củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Thụy Điển, Hungary, Séc. Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển Urban Ahlin, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc.
          Với Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Thụy Điển, trong đó có các dự án, công trình như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Quảng Ninh), Nhà máy Giấy Bãi Bằng… đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị và sự giúp đỡ quý báu mà Thụy Điển dành cho Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thụy Điển ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thụy Điển ủng hộ, thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường với Việt Nam, góp phần tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, mở rộng đầu tư, kinh doanh. Đánh giá Thụy Điển là nước có thế mạnh trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Thụy Điển tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước. Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển khẳng định ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết chính thức và phê chuẩn Hiệp định này. Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi về vấn đề bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong xã hội; kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng. Chủ tịch Urban Ahlin cho biết, Thụy Điển có kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực lập pháp và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam trong giám sát các hoạt động của cơ quan nhà nước; xây dựng thành phố thông minh, bảo vệ môi trường, giảm khí thải; hợp tác song phương trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục đào tạo…
          Tại cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary sang Việt Nam cùng tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực mà Phó Chủ tịch Quốc hội Jakab Istvan đang phụ trách là nông nghiệp, thủy lợi. Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan nhấn mạnh, trên cơ sở của mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, qua thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vào năm 2008 thì đây là hội thảo đầu tiên giữa Quốc hội hai nước. Thời gian tới, để tiếp nối những thành công trong lĩnh vực giáo dục, Hungary đã mở rộng cơ hội cho sinh viên Việt Nam bằng cách tăng gấp đôi các suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Tại buổi hội kiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban và hội kiến Tổng thống Hungary Janos Ader (10/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Hungary đã luôn ủng hộ và thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); mong muốn hai bên tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam hoan nghênh chính sách của Hungary trong thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, trong đó có việc ký kết hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu euro; đề nghị Hungary sớm cụ thể hóa việc triển khai để bảo đảm sử dụng có hiệu quả nguồn tín dụng nêu trên; đồng thời khẳng định Việt Nam cam kết sớm chuyển tới Hungary danh mục các dự án khả thi để bảo đảm thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng đã được ký kết. Nhấn mạnh Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, Thủ tướng Viktor Orban cho biết trong bối cảnh nền kinh tế Hungary còn khó khăn, nước này vẫn dành 440 triệu euro tín dụng hỗ trợ Việt Nam vì muốn tập trung vào phát triển với quốc gia có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống; cho rằng Việt Nam và Hungary cần chú ý tới việc giáo dục thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
          Tại buổi hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Séc trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước trước đây. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học và các trường nghề của Séc khi về nước đã có nhiều đóng góp trong đời sống kinh tế - xã hội của quê hương. Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Séc đã công nhận người Séc gốc Việt là một trong những dân tộc thiểu số của Cộng hoà Séc, cho rằng đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Séc. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Séc sang tìm hiểu thị trường và đầu tư, kinh doanh lâu dài, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà Séc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Séc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN - EU; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng là cầu nối để Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên; đồng thời đề nghị Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
          Chủ tịch Thượng viện Séc Milan Stech khẳng định, trong các nước ở Đông Nam Á, Việt Nam là đất nước có quan hệ gần gũi và thường xuyên nhất. Ông cho biết để đưa quan hệ kinh tế phát triển hai bên cần có hiệp định về bảo hộ đầu tư. Các công ty tư nhân của Séc sẵn sàng thành lập công ty chung với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển theo hướng đầu tư mới về khoa học - kỹ thuật. Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của nghị viện, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước. Hai bên tích cực phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm.
          Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6 - 8/6. Tại hội đàm, hai Nhà Lãnh đạo đánh giá, hợp tác kinh tế -thương mại giữa Việt Nam và Séc phát triển ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình khoảng 250 triệu đô la Mỹ một năm trong vài năm trở lại đây. Để đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Séc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như: xây dựng kết cấu hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước…. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật. Tổng thống Milos Zeman khẳng định, Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và ủng hộ việc EU sớm công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman cũng vui mừng thông báo trong diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc tổ chức ngày 6/6, hai bên đã ký kết được 7 văn kiện hợp tác trong kinh tế, bao gồm thỏa thuận trị giá 20 triệu USD về xây dựng khu nghỉ dưỡng, khách sạn biển để tăng cường quan hệ phát triển kinh tế trong ngành du lịch. Tại hội đàm, hai bên đã cùng nhau trao đổi những vấn đề còn là rào cản trong hợp tác phát triển giữa hai nước như việc miễn thị thực thời gian ngắn cho công dân Séc và việc mở đường bay thẳng giữa thành phố Hồ Chí Minh và Praha. Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Milos Zeman đã chứng kiến Lễ ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao người bị kết án và phòng, chống tội phạm.
          Việt Nam khuyến khích và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Tây Ban Nha. Ngày 24/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì khai mạc Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Tây Ban Nha với chủ đề “Cùng đồng hành: Cơ hội hợp tác cho DN Việt Nam và Tây Ban Nha”[8] nhân chuyến thăm chính thức tại Tây Ban Nha. Diễn đàn là một trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Việt Nam được tổ chức tại Tây Ban Nha nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/5/1977-23/5/2017). Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp hai nước với sự tham dự của gần 200 quan chức, doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha, tập trung trao đổi một số lĩnh vực thế mạnh của Tây Ban Nha, giới thiệu những ưu tiên phát triển của Việt Nam như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, xử lý nước và xử lý rác thải. Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa cải cách, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Tây Ban Nha. Đại diện của Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định, Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên của Tây Ban Nha, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đường sắt, cảng biển, nông nghiệp và du lịch; Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, cùng với doanh nghiệp Tây Ban Nha tận dụng tốt các cơ hội, tiềm năng hợp tác kinh tế còn rất lớn giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha về xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải.
          Trước đó, ngày 24/5, tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Tây Ban Nha Maria Luisa Poncela, hai bên nhất trí cùng phấn đấu đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 5 tỷ euro vào năm 2020, tăng cường kết nối đối tác trong những lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo, môi trường, nông nghiệp sinh thái, du lịch. Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký hai văn kiện hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Tây Ban Nha, bao gồm Thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về thương mại và đầu tư Việt Nam - Tây Ban Nha (nhằm giúp Chính phủ hai nước đánh giá những tiềm năng hợp tác, kịp thời tháo gỡ vướng mắc và hỗ trợ để thúc đẩy những dự án lớn, trọng điểm giữa Việt Nam và Tây Ban Nha) và Hiệp định Chương trình tài chính giai đoạn V (cam kết hỗ trợ của Chính phủ Tây Ban Nha trong xây dựng tuyến đường Metro số 5)
  1. Đẩy mạnh đối ngoại đa phương và phát huy tốt vai trò nước chủ nhà APEC, qua đó nâng cao vị thế đất nước và tăng cường quan hệ với các đối tác
          Ta đã tranh thủ tốt vai trò ngày càng gia tăng trong ASEAN và cương vị nước chủ nhà APEC năm 2017 để nâng cao vị thế đất nước và thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các đối tác ưu tiên, quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Manila, Phi-líp-pin (28-29/4) với chủ đề “Chung tay đổi thay - Kết nối toàn cầu”. Với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội nghị đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị. Bên cạnh việc trao đổi, thảo luận về các vấn đề ưu tiên nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận các nội dung nhằm xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là biến đổi khí hậu và cướp biển. Thủ tướng cũng đã chia sẻ quan ngại về những căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông, Biển Đông và nhấn mạnh ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế.
          Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2017 (Hội nghị WEF ASEAN 2017) tại Phnom Penh, Campuchia từ ngày 11-12/5. Việc tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2017 đã góp phần khẳng định hình ảnh Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN. Với chủ đề của Hội nghị năm nay nhấn mạnh đến tác động của công nghệ mới đối với tăng trưởng và lao động của ASEAN, việc tham dự Hội nghị đã tạo cơ hội tốt để chúng ta lắng nghe, nắm bắt được những đánh giá của thế giới và khu vực về ASEAN và các nước thành viên, nhận diện các xu thế phát triển mới đang hình thành trong khu vực và thế giới, nhất là xu thế điều chỉnh của các nước trong khu vực trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận bàn giao vai trò nước chủ nhà của WEF ASEAN năm 2018. Cho rằng việc WEF một lần nữa chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị WEF khu vực là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác Việt Nam và WEF cũng như giữa Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định sẽ hợp tác với WEF và các quốc gia đối tác tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 tại Việt Nam.
          Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 - một trong những diễn đàn thường niên, có uy tín lớn ở châu Á do Tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản) tổ chức. Với chủ đề “Chủ nghĩa toàn cầu giữa ngã tư đường - Bước đi tiếp theo của châu Á”, Hội nghị đã tập trung thảo luận về các xu thế, yếu tố ảnh hưởng lớn tới tương lai của châu Á như làn sóng chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tuý, quan hệ giữa các nước lớn và thay đổi trật tự thế giới, sự phát triển của ASEAN, Trung Quốc và khu vực Nam Á, tình hình an ninh của châu Á. Các đại biểu cũng trao đổi về các biện pháp mà các nước châu Á cần thực hiện trong bối cảnh mới để duy trì hoà bình, ổn định và bảo đảm phát triển bền vững tại mỗi quốc gia và cả châu lục. Tại Hội nghị, trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh toàn cầu hóa là xu thế tất yếu và điều kiện để các quốc gia đều có thể vươn lên là các bên phải tôn trọng các nguyên tắc chung được quốc tế thừa nhận, bao gồm tự do, bình đẳng, không có sự phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, màu da, sắc tộc hay giới tính. Tất cả cùng hợp tác, đóng góp vì hòa bình và thịnh vượng cho mọi quốc gia, mọi người dân châu Á. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, đang chủ động mở cửa hội nhập với việc ký kết hàng chục FTA, góp phần tích cực vào quá trình hội nhập và kết nối khu vực và thế giới.
          Tham dự Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” (ngày 15/5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối giao thông với các nước láng giềng, hỗ trợ các nước không có biển và trung chuyển tham gia ngày càng sâu và hưởng lợi từ hệ thống thương mại toàn cầu. Chủ tịch nước nhấn mạnh sự cần thiết ưu tiên hàng đầu cho kết nối kinh tế thông suốt, hiệu quả giữa các quốc gia, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng giao thông liên lục địa, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các quốc gia châu Á với nhau và giữa châu Á với châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ “Vành đai và Con đường” cần gắn với Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững và các khuôn khổ hợp tác khu vực, toàn cầu hiện có. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, hợp tác phát triển bền vững cần phải dựa trên nguyên tắc động thuận, bình đẳng, tự nguyện, minh bạch, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.
          Qua các hoạt động đối ngoại đa phương nói trên, các nước đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên thế giới và ở khu vực, đặc biệt là trong ASEAN; ủng hộ ta tổ chức thành công Năm APEC 2017. Nhiều nước cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021; một số nước đã khẳng định xem xét tích cực việc ủng hộ ứng cử viên của ta vào vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 – 2021.
 

[1] Bao gồm: Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Campuchia về việc xúc tiến nghiên cứu việc xây dựng tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Mộc Bài và Phnom Penh-Ba Vet; Bản Ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Xã hội, Cựu chiến binh và Cải tạo thanh niên Campuchia về dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng dành cho người nghiện ma tuý tại tỉnh Preah Sihanouk; Công thư trao đổi về gia hạn thêm 3 năm Bản Ghi nhớ hợp tác ngư nghiệp giữa Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia; Bản Ghi nhớ về hỗ trợ xây dựng Đại lộ Hữu nghị Phnom Penh-Hà Nội giữa thủ đô Hà Nội và thủ đô Phnom Penh.
[2] Bao gồm: Hiệp định hợp tác kinh tế-kỹ thuật giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong tình hình mới giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Thương mại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2020 giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Hiệp định vay ưu đãi Chính phủ khoản vay bổ sung cho Dự án đường sắt đô thị Hà Nội-Hà Đông giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.
[3] Một số hoạt động chính trong khuôn khổ chuyến thăm bao gồm: Hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; tiếp lãnh đạo các đảng (Đảng Cộng sản, Đảng Công Minh, Đảng Dân tiến đối lập), tiếp Thống đốc các tỉnh có nhiều quan hệ với Việt Nam (như Kanagawa, Aichi, Shiga, Osaka); tiếp các tổ chức của Nhật Bản (JETRO, JICA, Liên minh nghị sĩ Mekong-Nhật Bản) và nhiều Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản của các địa phương.Thủ tướng đã dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam; tọa đàm, đối thoại với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, trong đó có Lãnh đạo các thành viên Liên minh Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), các doanh nghiệp Công nghệ thông tin Nhật Bản, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp vùng Kansai (Kankeiren)...
[4] Các văn kiện khác gồm: Hiệp định vay ODA cho dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc (giai đoạn 2); Bản ghi nhớ về cơ chế tín chỉ chung về khí nhà kính (JCM) giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác thể thao giữa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học và Công nghệ Nhật Bản;Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO);Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ trong xây dựng bộ quy chuẩn cơ sở hạ tầng cảng biển cho Việt Nam giai đoạn 2017-2020 giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông - Hạ tầng - Đất đai và Du lịch Nhật Bản;Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai dự án đường bộ cao tốc theo hình thức hợp tác đối tác công tư (PPP) giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông - Hạ tầng - Đất đai và Du lịch Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Y tế - Phúc lợi, Bộ Ngoại giao của Nhật Bản;Thỏa thuận hợp tác về phục hồi chức năng sau mổ, phẫu thuật thần kinh giữa Bệnh viện Việt - Đức cơ sở 2 và Bệnh viện Kitahara của Nhật Bản.
[5] Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus Vladimir Andreichenko, Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chiến thắng, thăm Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Nhà máy Ô tô Minsk, cơ sở quốc phòng Tetraezd, gặp gỡ các thành viên Hội Hữu nghị Belarus-Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus đã từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. 
[6] Bao gồm Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus; Quy chế hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Belarus về hợp tác kỹ thuật quân sự; Bản ghi nhớ về trao đổi đoàn cán bộ nghỉ dưỡng giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Belarus; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thể thao và Du lịch Belarus; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Bảo vệ Môi trường Belarus; Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Brest; Bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Vitebsk.
[7] Quy chế hoạt động của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên; Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn Rosatom về xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam; Thỏa thuận giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Giám sát tài chính LB Nga trong lĩnh vực rửa tiền có được bằng hình thức phạm tội và chống tài trợ khủng bố; Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn Sputnik; Bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật giữa Kho bạc Nhà nước và Kho bạc LB Nga; Chương trình hợp tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn Nhà nước về hoạt động vũ trụ Roscosmos giai đoạn 2017-2022; Kế hoạch các hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty cổ phần mở Đường sắt Nga và một số văn kiện hợp tác khác cũng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm.
[8] Diễn đàn do Bộ Ngoại giao, Bộ KH&ĐT, Bộ Công Thương, VCCI và Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha phối hợp với Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Cạnh tranh Tây Ban Nha, Liên đoàn giới chủ Tây Ban Nha và Phòng Thương mại và Công nghiệp Tây Ban Nha đồng tổ chức