Tình hình công tác đối ngoại của Bộ Tư pháp Quý III năm 2016
Sign In

Tình hình công tác đối ngoại của Bộ Tư pháp Quý III năm 2016

1. Quan hệ hợp tác về tư pháp và pháp luật Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt
Tổ chức thành công Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào (mở rộng) lần thứ III. Ngày 27 tháng 9 năm 2016, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào (mở rộng) lần thứ ba đã được tổ chức thành công tại Thanh Hóa dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam và đồng chí Xay-xỉ Xẳn-ti-vông, Bộ trưởng Tư pháp Lào. Tham dự Hội nghị có gần 130 cán bộ là Lãnh đạo của một số đơn vị thuộc hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào; lãnh đạo các Sở Tư pháp và cơ quan thi hành án 13 tỉnh của Việt Nam và 18 tỉnh của Lào; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường; đại diện Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa; đại diện của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng CSVN, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Ủy ban Hợp tác song phương Việt-Lào, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư lệnh Biên phòng của phía Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí của hai nước.
Hội nghị nhất trí đánh giá, kể từ sau Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ hai, công tác quản lý và đăng ký hộ tịch, giải quyết các vấn đề quốc tịch tại các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào ngày càng được tăng cường; với sự chỉ đạo của hai Bộ Tư pháp, cấp ủy và chính quyền địa phương, các cơ quan tư pháp các tỉnh biên giới Việt –Lào đã và đang phối hợp thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới. Hai bên cũng tích cực triển khai thực hiện Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai Nhà nước; đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật và tư pháp cho Lào. Đặc biệt, Hội nghị đánh giá cao việc Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào đang tích cực phối hợp xây dựng và triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác năm 2016 giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào ký ngày 27/12/2015.
Với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác sâu, rộng, hiệu quả hơn nữa, tại hội nghị lần này, hai Bên đã cùng nhau thảo luận và tìm ra các nội dung hợp tác mới giữa các địa phương của hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật ở cả cấp Trung ương (thông qua Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào – Dự án ODA đầu tiên của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào trong lĩnh vực tư pháp) và ở cấp địa phương (thông qua các Trường Trung cấp Luật cho các địa phương của Lào). Hai Bên cũng đã tập trung trao đổi chuyên sâu về công tác quản lý quốc tịch, hộ tịch ở các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào; tình hình thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước; công tác thi hành án, tương trợ tư pháp giữa các địa phương có chung đường biên Việt – Lào thực hiện theo Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào.
Trong suốt những năm qua, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào đã trở thành sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành Tư pháp hai nước. Hội nghị lần thứ III được tổ chức tại Việt Nam tiếp tục khẳng định, vun đắp và phát triển mối quan hệ bền chặt của ngành Tư pháp hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Những kết quả quan trọng đạt được trong Hội nghị này sẽ tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt, toàn diện giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam và Lào, trong đó có quan hệ hợp tác giữa các cơ quan tư pháp có chung đường biên của hai nước phát triển sâu sắc hơn và hiệu quả hơn, góp phần thiết thực vào việc gìn giữ quan hệ chung giữa hai nước. Bên lề Hội nghị, hai Bộ Tư pháp đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước, bao gồm: (i) Biên bản Thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào về việc triển khai Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào; (ii) Chương trình hợp tác năm 2017 giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; (iii) Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Luật thuộc Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Học viện Tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào giai đoạn 2016 - 2020.
Luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực về pháp luật và tư pháp với Lào. Ngày 28/7/2016, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp xã giao đoàn công tác Vụ Quản lý hệ thống tư pháp, Bộ Tư pháp Lào nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Vui mừng tiếp đón đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác với Bộ Tư pháp Lào để cùng trao đổi, học hỏi và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Bộ, hai đất nước. Đối với các vấn đề mà đoàn quan tâm trong chuyến công tác lần này, Thứ trưởng cho rằng việc quản lý tốt các nghề tư pháp, đặc biệt là nghề luật sư, có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị trí, vai trò của công tác tư pháp trong đời sống xã hội. Thứ trưởng cũng mong muốn Bộ Tư pháp hai nước tăng cường trao đổi, làm việc để giải quyết tốt vấn đề quốc tịch, hộ tịch giúp người dân yên tâm sinh sống, làm việc. Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước là giải pháp hữu hiệu để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công việc, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn, đỡ tốn kém. Thay mặt đoàn công tác, ông Vy Kon Bun-Vy-Lay, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hệ thống tư pháp, Bộ Tư pháp Lào cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đón, đồng thời đánh giá cao những thông tin, kinh nghiệm mà đoàn đã được Thứ trưởng và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam chia sẻ. Ông cho biết công tác tư pháp của hai nước có một số điểm tương đồng và đoàn đã rút ra được một số kinh nghiệm quý báu để áp dụng vào thực tiễn ở Lào.

2. Chính phủ thông qua Nghị quyết  số 77/NQ-CP ngày 5/9/2016 về việc gia nhập Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO) và giao Bộ Tư pháp là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong quan hệ với IDLO. IDLO là tổ chức quốc tế liên chính phủ được thành lập vào năm 1988 có trụ sở chính đóng tại Rome, I-ta-lia. Mục tiêu hoạt động của IDLO nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và các quốc gia có nền kinh tế chuyển đổi trong việc sử dụng pháp luật cho quá trình phát triển, thúc đẩy nhà nước pháp quyền, hoàn thiện pháp luật và hệ thống tư pháp phục vụ cho quá trình phát triển bền vững, nâng cao năng lực đàm phán trong lĩnh vực hợp tác phát triển, đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế và các giao dịch kinh doanh quốc tế khác. Các hình thức hợp tác với IDLO rất đa dạng, phong phú như trao đổi chuyên gia giữa các nước thành viên của IDLO và tổ chức quốc tế khác; tiến hành các nghiên cứu chung giữa chuyên gia quốc tế và chuyên gia nước thành viên; hỗ trợ kỹ thuật cho các hội thảo, các khoá đào tạo, tập huấn pháp luật ngắn và dài hạn; hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế (chuyên gia tư vấn, tài liệu, sách báo nước ngoài, cung cấp tài chính…) cho các hoạt động xây dựng, hoàn thiện thể chế và tăng cường năng lực thiết chế thực thi pháp luật của các nước thành viên v.v…Với những đóng góp trong lĩnh vực luật phát triển, năm 2001, IDLO được công nhận là quan sát viên thường trực của Liên hợp quốc.
Việc gia nhập IDLO là một nỗ lực thể hiện sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam theo đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; góp phần giúp Việt Nam hội nhập tốt hơn trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp quốc tế; khai thác và tận dụng thế mạnh của IDLO trong lĩnh vực pháp luật quốc tế; trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm hỗ trợ của IDLO trong công tác xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ pháp luật của Việt Nam. Mặt khác, Việt Nam đang trong giai đoạn tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ, hiện đại, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy luật của thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, do vậy việc gia nhập IDLO sẽ thúc đẩy sự hợp tác và sử dụng hiệu quả hỗ trợ của tổ chức này nhằm hoàn thiện khung pháp luật về đầu tư, kinh doanh; đồng thời, xây dựng đội ngũ chuyên gia pháp lý có khả năng tham gia xử lý các quan hệ đầu tư, thương mại quốc tế, bao gồm giải quyết các tranh chấp đầu tư đang có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế, vai trò trên các diễn đàn quốc tế cũng như tăng cường hiểu biết và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

3. Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi. Nhận lời mời của Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 12-16/9/2016. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Lãnh đạo Bộ Tư pháp tới Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là nhằm thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi nói chung, giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi nói riêng; trao đổi chuyên sâu về cải cách pháp luật và tư pháp, trợ giúp pháp lý.
Trong buổi gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nam Phi Tshililo Michael Masutha, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh, với nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực  pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nam Phi là khá lớn; việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nam Phi sẽ tạo nền tảng quan trọng cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới; qua đó giúp tăng cường hiểu biết về hệ thống pháp luật của nhau, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật, cùng nhau xây dựng và có tiếng nói chung trên các diễn đàn pháp luật quốc tế. Thứ trưởng Lê Tiến Châu bày tỏ mong muốn Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi sẽ hợp tác, trao đổi nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh của Bộ. Đồng quan điểm với Thứ trưởng Lê Tiến Châu, Bộ trưởng Michael Masutha khẳng định Bộ Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi rất mong muốn và sẵn sàng triển khai các hoạt động hợp tác với Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ hai nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của hai quốc gia và quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Nam Phi và Chính phủ Việt Nam.
Kết thúc buổi hội đàm, Thứ trưởng Lê Tiến Châu và Bộ trưởng Michael Masutha đã ký tắt Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nam Phi, đánh dấu việc chính thức kết thúc đàm phán giữa hai Bên, thể hiện sự thống nhất cao đối với nội dung cũng như việc ký kết Bản ghi nhớ. Bộ trưởng Tư pháp và Phát triển Hiến pháp Nam Phi khẳng định phía Nam Phi đang nỗ lực thúc đẩy hoàn tất thủ tục xin ủy quyền của Tổng thống Nam Phi để chính thức ký Bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian sớm nhất có thể.
Cũng trong thời gian làm việc tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có các buổi thăm và làm việc với Ủy ban cải cách pháp luật Nam Phi, Hội đồng thừa phát lại Nam Phi, Cơ quan trợ giúp pháp lý quốc gia và Hiệp hội luật sư Nam Phi. Tại đây, Đoàn đã được chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm hữu ích của Nam Phi về cải cách và hoàn thiện pháp luật, mô hình tổ chức và hoạt động thừa phát lại, trợ giúp pháp lý và Hiệp hội luật sư. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tham dự phiên điều trần trước Quốc hội của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma; gặp và làm việc với  Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi để thông tin về mục đích, nội dung và kết quả chương trình làm việc, trao đổi và đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Đại sứ quán trong việc thúc đẩy ký kết và thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Chuyến công tác của Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp tại Nam Phi được phía Bạn đặc biệt đánh giá cao, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

4. Tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong việc nghiên cứu về các Hiệp định Thương mại tự do, trọng tâm là thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với sự hỗ trợ của Dự án “Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện”, Bộ Tư pháp đã tổ chức đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu với sự tham gia của đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 09-18/8/2016 nhằm tìm hiểu về cơ chế hoạch định chính sách của Hoa Kỳ để thực thi các Hiệp định thương mại tự do mà trọng tâm là chuẩn bị thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gắn với việc rà soát sự tương thích của hệ thống pháp luật Việt Nam với các quy định của TPP. Trong thời gian làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác đã gặp và làm việc với nhiều cơ quan, doanh nghiệp của Hoa Kỳ, các tổ chức luật sư để trao đổi về các vấn đề liên quan đến đàm phán, thông qua TPP và việc triển khai thực hiện Dự án GIG.
Tại các buổi làm việc với các cơ quan Chính phủ, Đoàn công tác được nghe giới thiệu sâu về các nội dung của TPP, trong đó tập trung nhiều vào các vấn đề có liên quan nhiều đến Việt Nam như mở cửa thị trường, lộ trình cắt giảm thuế quan, các hàng rào kỹ thuật phi thuế quan, môi trường, lao động, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, hải quan, dệt may, cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và Chính phủ. Phía Hoa Kỳ cũng cho biết, mặc dù hiện đang có một số quan điểm khác nhau về khả năng Hoa Kỳ phê chuẩn TPP, nhất là trong bối cảnh vấn đề này lại được coi là một trong những “tâm điểm” trong cuộc tranh cử Tổng thống đang diễn ra hết sức sôi động, song nhìn chung, phía Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình phê chuẩn TPP. Cụ thể là vào ngày 12/8/2016, hồ sơ đề nghị phê chuẩn TPP đã được USTR thừa ủy quyền Tổng thống trình sang Nghị viện. Các Ủy ban của Nghị viện hiện đang nghiên cứu, thảo luận, chuẩn bị tổ chức một số phiên điều trần về các nội dung của Hiệp định. Phía Hoa Kỳ cũng khuyến nghị Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thực thi TPP một khi có hiệu lực, đặc biệt là điều kiện về nguồn nhân lực chất lượng cao, thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Các công ty của phía Hoa Kỳ như Công ty Visa, Công ty dệt may GAP tỏ ra rất lạc quan về khả năng phê chuẩn TPP, đồng thời cho biết họ đã có những bước “đi trước đón đầu” cho việc thực thi TPP như cung cấp các tài liệu hướng dẫn, các mẫu tờ khai hải quan, hướng dẫn cách khai các biểu mẫu về thuế…cho các đối tác của phía Việt Nam. Đặc biệt, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc làm việc bàn tròn giữa Đoàn công tác với đại diện của một số Tập đoàn tại Hoa Kỳ như Thomson, Samsung, P&G, Cargill Inc… Tại buổi làm việc này, Đoàn đã trao đổi, cung cấp các thông tin để giúp các đại biểu hiểu đúng về chính sách, pháp luật cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Ngoài ra, trong thời gian công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác cũng đã đến chào Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Franciso, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C, Phái đoàn thường trực nước CHXHCN Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc tại New York, đồng thời trao đổi và đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan đại diện trên các lĩnh vực quốc tịch, đăng ký hộ tịch, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, tương trợ tư pháp về dân sự.
 
5. Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp Việt Nam về pháp luật đăng ký tài sản tại Nhật Bản. Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) năm 2016, Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu đã tham gia khóa học về pháp luật đăng ký tài sản từ ngày 5/9/2016 đến 16/9/2016. Trong khuôn khổ khóa đào tạo này, Đoàn công tác cũng đã có buổi gặp và chào xã giao ông Moriyama Masahito - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, ông Tatsuya Sakuma - Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo và ông Hideki Ogawa - Vụ trưởng Vụ các vấn đề pháp luật dân sự thuộc Bộ Tư pháp; trao đổi, làm việc với ông Onishi Hiromichi - Giảng viên tư pháp của Phòng hợp tác quốc tế thuộc Viện Nghiên cứu đào tạo Bộ Tư pháp Nhật Bản để tìm hiểu khái quát về chế độ pháp luật về đăng ký hoặc đăng lục bất động sản, động sản tại Nhật Bản. Những nội dung, kiến thức thu được từ khóa học này là cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp Bộ Tư pháp Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đưa dự án Luật Đăng ký tài sản vào chương trình xây dựng Luật của Quốc hội năm 2017.  

6. Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Việt Nam khảo sát, tìm hiểu kinh nghiệm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận pháp luật tại Pháp. Từ 12/9 đến 16/9/2016, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã có chuyến khảo sát, tìm hiểu kinh nghiệm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận pháp luật tại Pháp. Tham gia đoàn công tác có các thành viên là Lãnh đạo, chuyên viên Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Vụ Hợp tác quốc tế, lãnh đạo Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng và tỉnh Điện Biên.
Đoàn công tác đã có buổi gặp và chào xã giao ông Yves Badorc, Vụ trưởng Vụ tiếp cận pháp luật, công lý và hỗ trợ người yếu thế; bà Arielle Girot, Vụ trưởng Vụ thông tin và truyền thông. Hai đơn vị này đều thuộc Ban thư ký tổng hợp, Bộ Tư pháp Pháp. Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã thay mặt Bộ Tư pháp Việt Nam bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của Bộ Tư pháp Việt Nam kể từ khi Bộ Tư pháp hai nước ký Thỏa thuận hợp tác và Chương trình hợp tác các năm 2016 – 2017 nhân dịp Tổng thống Pháp sang thăm chính thức Việt Nam vừa qua. Thứ trưởng cũng ghi nhận và trân trọng những đóng góp hiệu quả của Bộ Tư pháp Pháp trong việc hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác, nhất là trong việc phát triển các nghề luật như công chứng, thừa phát lại, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Bộ Tư pháp Pháp đối với Việt Nam nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác các năm 2016 – 2017 giữa Bộ Tư pháp hai nước.

7. Việt Nam – Pháp ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande từ ngày 05-07/9/2016, ngày 06/9/2016, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier đã ký kết Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp. Đây là cơ sở để thiết lập khuôn khổ hợp tác giữa hai bên nhằm trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn, đồng thời tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp hai nước. Để đạt được mục đích của Thỏa thuận này, các bên cam kết rằng quan hệ hợp tác có thể được tiến hành dưới các hình thức: trao đổi và chia sẻ thực tiễn và kinh nghiệm; tổ chức các đoàn công tác, khảo sát cho các chuyên gia Pháp sang Việt Nam và chuyên gia Việt Nam sang Pháp; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm hoặc các diễn đàn về các chủ đề mà hai Bên cùng quan tâm; kết nghĩa giữa các thiết chế tư pháp của hai nước, tập trung vào các chủ đề nói trên; cùng tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế; các hoạt động đào tạo.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier đã ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2016-2017 giữa Bộ Tư pháp hai nước. Trong khuôn khổ Chương trình này, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động khảo sát, hội thảo, tọa đàm thông qua cầu truyền hình (khi cần thiết) nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm về các chủ đề như thi hành pháp luật, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường tiếp cận pháp luật và công lý, trao đổi kinh nghiệm, tư pháp vị thành niên; trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự, bao gồm chia sẻ kinh nghiệm về thực thi các điều ước quốc tế mà Pháp và Việt Nam cùng là thành viên,  đặc biệt là Hiệp định Tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự giữa Việt Nam và Pháp ngày 24/02/1999. Hai Bên tin tưởng rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp sẽ trở thành nền tảng cơ bản và là động lực để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác mà hai nước cùng quan tâm.
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng với Chủ tịch Hội đồng Công chứng tối cao Pháp Pierre-Luc Vogel ký kết Chương trình hợp tác năm 2016. Theo đó, phía Pháp cam kết hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc hoàn thiện pháp luật về công chứng, đặc biệt trong quá trình thực hiện Luật công chứng năm 2014 và triển khai thực hiện Bộ quy tắc đạo đức hành nghề công chứng; Hoàn thiện các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến lĩnh vực công chứng, pháp luật về giao dịch bảo đảm, pháp luật về hợp đồng, pháp luật về giao dịch bất động sản… Cùng với việc ký kết Chương trình hợp tác này, hai bên đều bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa và sẽ có những hoạt động hợp tác thiết thực, trong đó chú trọng tới xử lý các vấn đề thực tiễn của mỗi nước.

8. Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua việc đón tiếp đoàn Bộ trưởng Lập pháp Hàn Quốc và tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và xây dựng văn bản pháp luật giữa hai nước. Ngày 31/8/2016, Bộ trưởng và đoàn cán bộ Bộ Lập pháp Hàn Quốc đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp Việt Nam. Tại buổi tiếp xã giao Bộ trưởng Je Jeong Boo và đoàn công tác, hai Bộ trưởng đã đánh giá lại kết quả hợp tác của hai bên trong thời gian qua và trao đổi các phương hướng hợp đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới nhằm thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ đã ký năm 2012. Trước mắt, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác các năm  2015-2016, đồng thời phối hợp xây dựng Chương trình hợp tác các năm tiếp theo đảm bảo tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với nhu cầu, lĩnh vực ưu tiên cũng như điều kiện kinh phí, nguồn nhân lực của hai bên.
Nhân chuyến thăm này, cũng trong ngày 31/8/2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc Je Jeong Boo đã cùng chủ trì tọa đàm quản lý và xây dựng văn bản pháp luật nhằm chia sẻ kinh nghiệm của hai nước trong lĩnh vực xây dựng pháp luật. Tọa đàm tập trung vào giới thiệu quy trình xây dựng pháp luật và quản lý thông tin về pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc. Đại diện Bộ Lập pháp cho biết chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm tới việc cung cấp thông tin pháp luật một cách nhanh chóng, chính xác tới người dân thông qua việc quản lý có hệ thống, hiệu quả nhằm tăng cường tính minh bạch của hệ thống pháp luật, góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân và phù hợp với những thay đổi về hoàn cảnh cung cấp thông tin hiện nay. Thời gian vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã chú trọng sử dụng công nghệ thông tin để quản lý hiệu quả thông tin pháp luật, cụ thể là xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin của quá trình lập pháp (hệ thống hỗ trợ lập pháp của Chính phủ) và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ toàn dân (hệ thống thông tin pháp luật quốc gia; hệ thống thông tin pháp luật đời sống; hệ thống thông tin pháp luật quốc tế). Bộ Lập pháp Hàn Quốc cũng đã có nhiều nỗ lực và đạt một số thành công trong việc cung cấp thông tin pháp luật cần thiết, theo nhu cầu và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau; đồng thời thúc đẩy trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực lập pháp nhằm chia sẻ cơ sở hạ tầng pháp chế. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc, đại diện Bộ Lập pháp Hàn Quốc cũng đã trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi của các chuyên gia Việt Nam xung quanh vấn đề này.  

 9. Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp. Nhận lời mời của Bộ Tư pháp Việt Nam, Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Trung Quốc do đồng chí Lô Ơn Quang, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Trung Quốc làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21-24/9/2016.  Sáng 22/9/2016, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp xã giao Đoàn và trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Trung Quốc là nước láng giềng, là đối tác quan trọng về kinh tế - thương mại của Việt Nam. Việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc luôn là lựa chọn chiến lược và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực không ngừng thay đổi và có nhiều diễn biến phức tạp, hai nước cần phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết hữu nghị, tăng cường hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng nhau tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để tập trung hợp tác, phát triển.
Cảm ơn Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành thời gian tiếp đón, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Trung Quốc Lô Ơn Quang nhấn mạnh: trên cơ sở quan hệ truyền thống lâu đời và sự tin cậy lẫn nhau, hai nước cần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác, gắn bó vì lợi ích của nhân dân hai nước. Giới thiệu về tình hình xây dựng pháp luật của Trung Quốc và những chức năng nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Trung Quốc, Chủ nhiệm đề nghị trong thời gian tới Bộ Tư pháp hai nước cần tăng cường trao đổi, hợp tác pháp luật và tư pháp thông qua việc chia sẻ thông tin về những vấn đề hai bên cùng quan tâm; trao đổi các lĩnh vực chuyên môn, đặc biệt là công tác hành chính tư pháp. Hai bên thống nhất cần xem xét, trao đổi để ký thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Bộ trong thời gian sớm nhất, là căn cứ để triển khai các hoạt động cụ thể tiếp theo. Tăng cường trao đổi các đoàn công tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Tiếp tục cùng nhau xử lý các vấn đề phát sinh trong giao lưu dân sự, thương mại giữa hai nước, trước hết là cùng thực hiện đầy đủ Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự mà hai bên đã ký năm 1998…
Ngay sau buổi tiếp, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Trung Quốc Lô Ơn Quang và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu đã đồng chủ trì tọa đàm về công tác tuyên truyền pháp luật, quản lý và đào tạo cán bộ tư pháp. Qua trao đổi, hai bên đã nhận thấy nhiều điểm chung trong hệ thống pháp luật hai nước và cùng mong muốn thúc đẩy giao lưu, trao đổi giữa Bộ Tư pháp hai nước để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trên cơ sở đó phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, đóng góp vào quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Ngoài buổi làm việc tại Bộ Tư pháp, Đoàn còn tới thăm và làm việc với  với TANDTC, VKSNDTC để tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan này; thăm và làm việc tại Sở Tư pháp Quảng Ninh để trao đổi về công tác tư pháp địa phương, đặc biệt là về phổ biến giáo dục pháp luật.

10. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Ngày 12/9/2016, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp xã giao Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Omura, Nhật Bản để trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua, trong đó tỉnh Aichi có vai trò vô cùng quan trọng. Riêng trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Bộ Tư pháp và các đối tác Nhật Bản đã có những hoạt động hợp tác cụ thể với nhiều kết quả rõ nét, đặc biệt là về xây dựng pháp luật và đào tạo nguồn nhân lực. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Nhật Bản vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Đánh giá cao vai trò của Bộ Tư pháp Việt Nam trong sự phát triển chung của đất nước thời gian qua, Thống đốc Hideaki Omura nhấn mạnh: việc phát triển, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tư pháp và thực thi pháp luật là yếu tố nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước. Vì vậy, Thống đốc mong muốn Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực này, đồng thời ủng hộ và giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

11. Thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Palestine. Ngày 19/9/2016, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp xã giao ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam để trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đại sứ Saadi Salama cho biết, Chính phủ và nhân dân Palestine đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Đại sứ cho rằng hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai bên chưa phát triển như mong muốn, vì vậy Đại sứ hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường giao lưu, học tập và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này. Đồng tình với Đại sứ Saadi Salama, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Palestine trong xây dựng và phát triển đất nước nói chung, trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ sẽ trở thành cầu nối thúc đẩy mối quan hệ giữa ngành Tư pháp hai nước thông qua các hoạt động hợp tác cụ thể.

12. Hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Cộng hòa Séc ngày càng hiệu quả, thiết thực. Ngày 20/9/2016, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã làm việc với Đoàn công tác Thượng viện Cộng hòa Séc do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Hiến pháp Miroslav Antl dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã thông tin tới ngài Miroslav Antl và Đoàn công tác về vai trò của ngành Tư pháp trong tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp ở Việt Nam hiện nay. Trong thời gian tới, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật thì mục tiêu trọng tâm của Việt Nam là tổ chức tốt việc thực thi pháp luật, đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có truyền thống từ lâu đời. Gần đây, Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã thống nhất chủ trương ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa hai Bộ và dự kiến sẽ ký kết văn kiện này trong thời gian sớm nhất. Đáp lại, ngài Miroslav Antl khẳng định Thượng viện Cộng hòa Séc ủng hộ và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ để mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, hợp tác pháp luật và tư pháp nói riêng ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn. Ngoài ra, tại buổi tiếp, hai bên còn trao đổi một số vấn đề cụ thể về xây dựng pháp luật, mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với các cơ quan tư pháp khác, tổ chức thi hành án hành chính…

13. Ký kết dự án hợp tác “Hỗ trợ thực thi các tiêu chuẩn trọng tài quốc tế để tăng cường phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” – hành động cụ thể hóa quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả giữa Viêt Nam và Vương quốc Anh. Ngày 20/7/2016, Bộ Tư pháp Việt Nam và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã ký kết Dự án “Hỗ trợ thực thi các tiêu chuẩn trọng tài quốc tế để tăng cường phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Trong khuôn khổ Dự án này, hai Bên sẽ hợp tác để tăng cường năng lực cho Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan trong lĩnh vực công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài tại Việt Nam. Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết Việt Nam rất quan tâm tới việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông qua việc hoàn thiện cơ chế trọng tài. Thứ trưởng hy vọng Dự án này sẽ có tác động tích cực tới việc nâng cao hiệu quả thực thi các phán quyết trọng tài tại Việt Nam trong thời gian tới. Ngài Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever khẳng định Vương quốc Anh  có rất nhiều kinh nghiệm và chuyên gia trong lĩnh vực trọng tài với hệ thống pháp luật được xây dựng dựa trên nguyên tắc pháp quyền. Ngài Đại sứ tin tưởng rằng với sự phối hợp của cả hai bên, Dự án sẽ thành công và kết quả của Dự án sẽ có tác động lâu dài tới việc xây dựng chính sách và quy định của pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả công tác công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.

14. Tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án do tổ chức Quỹ Luật lục địa Pháp viện trợ. Ngày 26/9/2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 2008/QĐ-BTP phê duyệt việc tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án của Quỹ Luật lục địa Pháp cho Bộ Tư pháp kèm theo “Phụ lục các nội dung của Văn kiện khoản viện trợ phi dự án từ Quỹ Luật lục địa Pháp hỗ trợ thực hiện cuốn bình luận khoa học Bộ luật dân sự năm 2015”. Việc tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án của Quỹ Luật lục địa Pháp là cần thiết đối với Bộ Tư pháp hiện nay để xây dựng một cuốn Bình luận khoa học Bộ luật dân sự năm 2016 một cách chuyên sâu, chất lượng, đưa ra sự giải thích đúng đắn, cách hiểu và áp dụng thông nhất trong từng quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, thu nhận được đông đảo bài viết của các chuyên gia pháp lý đầu ngành trên cả nước về các chế định mới của Bộ luật dân sự năm 2015. Giá trị của khoản viện trợ phi dự án là 30.000 EUR (ba mươi nghìn ơ-rô) được tổ chức thực hiện theo cơ chế hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp thông qua đầu mối là Ban Quản lý Dự án chuyên trách của Bộ Tư pháp, do Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan (Vụ Pháp luật quốc tế, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Viện Khoa học pháp lý và Nhà xuất bản Tư pháp) thực hiện. Dự kiến cuốn sách sẽ được hoàn thành vào tháng 12 năm 2017.

15. Tăng cường hợp tác về đào tạo và nghiên cứu quốc tế Việt Nam – New Zealand. Ngày 19/7/2016, Trường Đại học Luật Hà Nội và trường Đại học Waikato, New Zealand đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học và đào tạo trong các lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm. Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, nội dung hợp tác được thực hiện dựa trên nguyên tắc thiện chí, bình đẳng, cùng có lợi, không phân biệt đối xử, tuân thủ quy định pháp luật quốc gia và phù hợp với thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Các hình thức hợp tác chính bao gồm: Tạo cơ hội hợp tác đào tạo cho giảng viên, sinh viên; khuyến khích sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu tại trường đối tác; trao đổi nghiên cứu cho giảng viên và cán bộ quản lý trong phạm vi mà nguồn lực cho phép; trao đồi các kết quả nghiên cứu, tài liệu; tổ chức các hoạt động chung như hội thảo, hội nghị…
Trước đó, trong buổi làm việc giữa hai trường, Thứ trưởng Lê Tiến Châu – Hiệu trưởng trường đại học Luật Hà Nội bày tỏ mong muốn việc xây dựng chương trình đào tạo liên kết sớm được khởi động ngay trong năm 2016 với các hoạt động cụ thể và đề xuất hàng năm Đại học Luật Hà Nội sẽ cử sinh viên tham gia một số học phần của Đại học Waikato, đồng thời Đại học Waikato sẽ cử chuyên gia tham dự vào các hội thảo quốc tế do Đại học Luật Hà Nội tổ chức. Phó Hiệu trưởng Đại học Waikato Neil Quigley cảm ơn các đề xuất thiết thực từ phía trường Đại học Luật Hà Nội và bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với các nội dung này. Ngoài ra, ông Neil Quigley cũng thông tin thêm về chương trình đào tạo cấp tiến sĩ, vấn đề cung cấp học bổng và hy vọng các hoạt động cụ thể sẽ sớm được triển khai để biên bản hợp tác sớm được đi vào thực tế.

16. Bộ Tư pháp ghi nhận các hỗ trợ tích cực từ USAID. Ngày 21/9/2016, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp Giám đốc USAID tại Việt Nam Michael Greene về việc tiếp tục triển khai Dự án GIG. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thông tin về tình hình thực hiện Dự án GIG từ khi bắt đầu vào tháng 12/2013 đến 30/6/2016 đồng thời cũng đề cập đến một số khó khăn, hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện Dự án và những định hướng triển khai Dự án trong thời gian tới. Trên cương vị mới của mình, ông Greene khẳng định sẵn sàng tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án GIG được thực hiện suôn sẻ, khắc phục được những khó khăn, vướng mắc mà Bộ Tư pháp Việt Nam đã đề cập.

17. Khảo sát, học tập kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của trợ giúp pháp lý tại Israel và Anh nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân. Thực hiện Quyết định số 1530/QĐ-BTP ngày 15/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thành lập đoàn công tác khảo sát về trợ giúp pháp lý tại Israel và Anh, từ ngày 26/7 đến ngày 03/8/2016, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do bà Nguyễn Thị Minh – Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp làm trưởng đoàn, với sự tham gia của đại diện Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ đã khảo sát mô hình và hoạt động của hệ thống trợ giúp pháp lý tại hai quốc gia nói trên. Đoàn công tác đã làm việc với nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan (như cơ quan trợ giúp pháp lý, Văn phòng Luật sư công, các tổ chức phi Chính phủ thực hiện trợ giúp pháp lý, hội đồng luật sư, nhà tù, cơ quan cảnh sát quốc gia…). Trong quá trình trao đổi, học tập kinh nghiệm, đoàn công tác đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích về tổ chức, hoạt động của cơ quan trợ giúp pháp lý của Israel và Anh, đặc biệt là việc nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hệ thống trợ giúp pháp lý, bảo đảm thông tin được cập nhật và xử lý kịp thời, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây là những tài liệu tham khảo có giá trị trong quá trình hoàn thiện hệ thống trợ giúp pháp lý của Việt Nam nói chung và Luật Trợ giúp pháp lý sửa đổi nói riêng

18. Ngoài ra, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế khác nhằm tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế sâu rộng, thúc đẩy và duy trì quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế đã được thực hiện trong Quý III, cụ thể: (i) Ký kết 07 Thỏa thuận hợp tác, chương trình, kế hoạch hợp tác, trong đó có 03 Thỏa thuận hợp tác với Bộ Tư pháp Pháp, Lào và Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Nam Phi; 04 kế hoạch, chương trình hợp tác nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký với với Bộ Tư pháp Singapore, Pháp, Lào và Hội đồng Công chứng Tối cao Pháp; tiếp tục đàm phán gần 20 thỏa thuận, Kế hoạch hợp tác; (ii) tiếp tục đàm phán, xây dựng, đàm phán dự án hợp tác mới với các đối tác quan trọng như Liên minh châu Âu EU, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Bắc Ailen (qua Quỹ Thịnh vượng Anh) và lần đầu tiên xây dựng dự án ODA từ nguồn viện trợ của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào; (iii) quản lý, thực hiện 06 chương trình, dự án hợp tác về pháp luật do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản và 04 dự án do Bộ, ngành khác là cơ quan chủ quản nhưng có sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, tiếp tục duy trì các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 03 năm với Đức, chương trình hợp tác với Đại sứ quán Pháp; (iv) thực hiện 56 đoàn ra và lượt cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài trên cơ sở đề nghị của các Bộ, ngành và của các đối tác nước ngoài; (vi) chủ trì tiếp đón 23 lượt tiếp khách quốc tế cấp Bộ và cấp Vụ tới làm việc tại Bộ Tư pháp theo đề nghị của Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam có liên quan; (vii) các đơn vị thuộc bộ tổ chức 62 hội nghị, hội thảo quốc tế về pháp luật trong khuôn khổ các chương trình, dự án, phi dự án do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản.