Hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu
Sign In

Hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu

Mở đầu chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào, sáng ngày 27/11, tại Thủ đô Viêng chăn, đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu. Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Thanh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Dương Thiên Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Lê Vệ Quốc, Phó Trưởng ban Thư ký, Thư ký Bộ trưởng Đỗ Xuân Quý. Cùng dự có ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào. Về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông, các Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Lào.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông đã nhiệt liệt hoan ngênh và chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng dẫn đầu. Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông cũng cho rằng chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam tại Lào lần này nhằm tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Lào- Việt nói chung và hai Bộ Tư pháp nói riêng. Báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Lào, đồng chí Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông cho biết, nhân dân các bộ tộc Lào đang tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc gia 5 năm lần thứ XIII. Trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội…của Lào đã đạt nhiều kết quả. Công tác tư pháp năm 2017 cũng có nhiều chuyển biến. Đặc biệt, Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông cũng đánh giá cao công tác hợp tác hai Bộ Tư pháp trong thời gian qua.
Bộ trưởng Lê Thành Long đã cảm ơn Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông đã mời Đoàn sang thăm luân phiên và tham dự Lễ Kỷ niệm 35 năm hợp tác tư pháp Việt Nam – Lào. Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, thắm tình anh em  của cán bộ, công chức Bộ Tư pháp Lào và những nỗ lực chuẩn bị cho Đoàn cán bộ ngành Tư pháp Việt Nam tham dự Lễ Kỷ niệm 35 năm hợp tác tư pháp Việt Nam – Lào.
Bộ trưởng cho biết, 9 tháng đầu năm tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam có nhiều khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 3 là 6,41%, với đà như vậy cả năm sẽ ước đạt 6,7%, chất lượng tăng trưởng nhiều cải thiện. Hội nghị lần thứ 6 BCHTW Đảng đánh giá sẽ đạt cả 13 tiêu chí trong phát triển kinh tế xã hội. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách, nhiều vấn đề phải giải quyết, đặc biệt là các đợt thiên tai kéo dài mọi miền đất nước nhưng Việt Nam vẫn đạt những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội và nhiều lĩnh vực khác. Vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC, tổ chức thành công các cuộc gặp cấp cao.
Về công tác xây dựng pháp luật, Bộ trưởng lê Thành Long thông tin, nối tiếp các thành công của những năm trước, 9 tháng đầu năm Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua 12 dự án Luật; Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến 5 dự án Luật. Tại Kỳ họp thứ 3, Bộ Tư pháp cũng đã trình Quốc hội 3 dự án luật quan trọng (Bộ luật hình sự, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và Luật Trợ giúp pháp lý sửa đổi); Cùng với việc xây dựng thể chế đã chuyển trọng tâm sang thi hành pháp luật. Các lĩnh vực Bộ Tư pháp quản lý cơ bản đều có luật điều chỉnh và Bộ Tư pháp luôn nỗ lực đến mức cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có việc nâng cao các kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh thực tiễn.
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định về chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Tư pháp, cơ bản các công việc của Bộ vẫn giữ sự ổn định. Theo tinh thần Đề án đã trình Hội nghị BCH TƯ 6, Bộ Tư pháp cũng bố trí sắp xếp lại tổ chức các đơn vị trực thuộc theo hướng gọn gàng, hiệu quả hơn.
Về công tác thi hành án dân sự, Bộ trưởng cho biết, năm 2017, Việt Nam đã thi hành hơn 560 ngàn việc, thu về cho nhà nước khoảng 36 ngàn tỷ đồng. Hệ thống hiện có hơn 10 ngàn cán bộ, công chức, tuy nhiên trong bối cảnh tinh giảm biên chế, đội ngũ này đang cố gắng giảm 10% trong khi số lượng việc và tiền phải thi hành ngày càng lớn. Đây cũng là một thách thức lớn với Tư pháp Việt Nam.
Về tình hình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, đồng tình với những đánh giá của Bộ trưởng Tư pháp Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh thêm, hợp tác giữa hai Bộ ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu, phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị của hai bộ, ngành. Các kết luận tại Hội nghị đường biên lần thứ 3 đã được thực hiện hiệu quả. Lần đầu tiên trong lịch sử giữa hai Bộ có hỗ trợ cho Học viện Tư pháp Lào bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam, đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép chuyển sang phía Lào thẩm định, phê duyệt. Dự án trị giá khoảng 37 tỷ đồng Việt Nam sẽ hỗ trợ cho Lào và phía Việt Nam cũng học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.
Với những kết quả đạt được trong hợp tác tư pháp hai nước, Bộ trưởng hy vọng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới; thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa hai nước, chuẩn bị tổ chức thành công Hội nghị có đường biên lần thứ 4. Trong khả năng và kinh nghiệm của Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong việc xây dựng Luật Thi hành án dân sự, đồng thời Bộ trưởng cũng mong phía Lào tiếp tục giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Việt tại Lào, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các vấn đề dân sự khác.
Hiện nay, tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đang có gần 300 lưu học sinh Lào theo học. Đây là một sự cố gắng lớn, mạnh bạo và đổi mới của Trường. Trong thời gian tới, hai Bộ cần có sự hỗ trợ để việc đào tạo này được tiếp tục triển khai không chỉ ở Đồng Hới mà còn ở Sơn La (Trường Trung cấp Luật Tây Bắc). Tuy nhiên, việc đào tạo phải đảm bảo gia tăng về chất lượng và thường xuyên có sự đánh giá, rà soát lại để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn công việc. Đặc biệt, đề nghị Bộ Tư pháp Lào quan tâm đến việc làm cho các em lưu học sinh nói trên sau khi tốt nghiệp và về nước.
 

Cũng trong sáng cùng ngày, đại diện hai Bộ Tư pháp đã ký kết Chương trình hợp tác năm 2018 giữa hai Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã trao tặng một số trang thiết bị và một phần quà cho Bộ Tư pháp Lào.
Theo chương trình hai ngày làm việc tại Lào, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp sẽ tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào, chào xã giao Chủ tịch Quốc hội, chào Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, dự Lễ Kỷ niệm 35 năm hợp tác tư pháp Việt – Lào
                                                          Thu Hằng