Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào
Sign In

Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào

Tiếp tục chương trình làm việc tại CHDCND Lào, ngày 27/11, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lào.

Đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội - Bà Pany Yathotou, Bộ trưởng Lê Thành Long cám ơn Chủ tịch Quốc hội Lào đã dành thời gian quý báu để tiếp Đoàn, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu và thắm tình anh em mà phía Lào dành cho Đoàn trong thời gian thăm và làm việc tại Lào. Dịp này, tại Việt Nam và Lào đang diễn ra nhiều sự kiện quan trọng giữa hai Đảng và Nhà nước, hai ngành tư pháp kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác.
Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin tới Chủ tịch Quốc hội những nét chính trong hoạt động Quốc hội của Việt Nam, mà mới đây nhất là kỳ họp thứ 4 vừa thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội Việt Nam đã thông qua 6 dự án Luật, cho ý kiến 9 dự án luật và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Đây cũng là kỳ họp dành nhiều thời gian truyền hình trực tiếp để nhân dân theo dõi.
Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thông tin sơ bộ về quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào. Từ khi chính thức được thiết lập cách đây 35 năm, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa Bộ Tư pháp hai nước nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ theo hướng đi vào thực chất và có chiều sâu. Hai Bên đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như: xây dựng, thực thi pháp luật, thi hành án, đào tạo bồi dưỡng về luật, khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tư pháp địa phương.... Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam rất quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Lào. Trong thời gian qua, Bộ Tư pháp Việt Nam đã cử nhiều đoàn chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm phục vụ việc xây dựng pháp luật của Lào, trong đó có các văn bản quan trọng như: Bộ luật Dân sự, Luật Thi hành án… Trong thời gian tới đây, trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào (hiện đã được Thủ tướng Chính phủ nhất trí cho phép chuyển phía Lào thẩm định, phê duyệt theo quy định). Bộ trưởng mong muốn Chủ tịch Quốc hội quan tâm tạo điều kiện hoàn tất các thủ tục pháp lý để dự án sớm đi vào triển khai. Bộ trưởng cũng thông tin về  kết quả Hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp; Phương hướng hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới và các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Bộ trưởng cam kết sẽ thực hiện tốt kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, Chính phủ Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ Lào trong tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Lào tới đây.
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao mối quan hệ Việt – Lào nói chung và mối quan hệ giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Bộ Tư pháp Việt Nam tiếp tục giúp Lào trong xây dựng Luật Thi hành án dân sự và Bộ luật dân sự cũng như các vấn đề quốc tịch, di dân để người dân hai nước có đời sống ổn định.
Đến chào Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Khamphan Sitthidampha, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Khamsane Souvong, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào tiếp tục được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao, TANDTC của Việt Nam và VKNDTC, TANDTC của Lào. Thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, hợp tác tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp và chương trình của chuyến thăm, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng mong muốn trong tương lai, sự hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa ngành kiểm sát, tòa án hai nước nói riêng tiếp tục được củng cố, tăng cường về cả chiều rộng và chiều sâu nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan tư pháp hai nước.
Thu Hằng