Hợp tác pháp luật Việt Nam – Liên bang Nga: đi vào chiều sâu, xứng tầm đối tác chiến lược toàn diện
Sign In

Hợp tác pháp luật Việt Nam – Liên bang Nga: đi vào chiều sâu, xứng tầm đối tác chiến lược toàn diện

Thực hiện Kế hoạch đối ngoại năm 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhận lời mời của Bộ Tư pháp Liên bang Nga, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Liên bang Nga trong thời gian từ ngày 1/11 – 3/11/2017. Mục đích của chuyến công tác là nhằm góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong bối cảnh hai Bên đã nâng cấp quan hệ hợp tác song phương từ Đối tác chiến lược thành Đối tác chiến lược toàn diện; ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước giai đoạn 2018-2019 và tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Tổ công tác Việt – Nga về các vấn đề pháp lý.

Tại buổi hội đàm giữa Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Liên bang Nga Travnhikov Maksim Alexandrovich vào sáng ngày 1/11, hai bên đã vui mừng thông báo cho nhau những thành tựu cơ bản trong công cuộc hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp của mỗi nước; chia sẻ thông tin về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp mỗi nước cũng như những định hướng ưu tiên hợp tác quốc tế của mỗi Bên trong thời gian tới.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết bản Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Liên bang Nga ký kết năm 2010 được thực hiện rất hiệu quả (từ đó đến nay Bộ Tư pháp Việt Nam đã cử 01 Đoàn cấp Bộ trưởng, 06 Đoàn cấp Thứ trưởng và 06 Đoàn cấp Vụ sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp LB Nga; phía Nga cũng đã cử 01 Đoàn cấp Bộ trưởng, 01 Đoàn cấp Thứ trưởng và 01 Đoàn cấp Vụ sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam; Trường ĐH Luật Hà Nội cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo với 06 cơ sở đào tạo luật của Liên bang Nga). Đặc biệt, nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Nga Konovalov A.V vào tháng 11/2015, hai Bộ trưởng Tư pháp đã có sáng kiến thành lập Tổ công tác Việt – Nga để trao đổi các vấn đề chuyên môn sâu về luật hiến pháp, hình sự, dân sự và quốc tế. Để hiện thực hóa cam kết này, mỗi bên đều đã thành lập Nhóm chuyên gia là những giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia pháp lý hàng đầu của mỗi nước nhằm góp phần đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu và rộng hiện nay, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết Việt Nam mong muốn phía LB Nga tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác đào tạo luật, đặc biệt là hình thành một đội ngũ chuyên gia pháp lý giỏi để có thể tư vấn cho Chính phủ những vấn đề pháp lý khó và mới phát sinh từ thực tiên; hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu để tiến tới xây dựng luật về theo dõi thi hành pháp luật và luật về đăng ký bất động sản.
Bày tỏ sự đồng tình với những nhận định, đánh giá cũng như đề xuất từ phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Liên bang Nga Travnhikov Maksim Alexandrovich cho biết phía Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin về các chương trình đào tạo cán bộ pháp luật để Việt Nam cân nhắc cử cán bộ tham gia. Trước mắt, Liên bang Nga đang liên kết với Vương quốc Anh để mở một khóa đào tạo thạc sỹ về luật đầu tư quốc tế nhằm góp phần hình thành một đội ngũ chuyên gia sâu về đầu tư, thương mại, giải quyết tranh chấp quốc tế (khóa học này sẽ khai giảng vào năm 2019). Về hoạt động của Tổ công tác Việt – Nga, phía Bộ Tư pháp Liên bang Nga đánh giá cao hoạt động của Tổ công tác và sẽ tạo điều kiện tối đa để Tổ công tác Việt – Nga hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhất.
Kết thúc buổi hội đàm, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu thay mặt Bộ Tư pháp Việt Nam trân trọng mời Bộ Tư pháp Liên bang Nga cử một đoàn chuyên gia vào thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam vào cuối năm 2017 để tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực trong khuôn khổ hoạt động của Tổ công tác Việt – Nga. Ngài Thứ trưởng Travnhikov Maksim Alexandrovich đã đồng ý về nguyên tắc với đề xuất này.
Ngay sau khi kết thúc hội đàm, thay mặt Bộ trưởng Tư pháp hai nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Liên bang Nga Travnhikov Maksim Alexandrovich đã ký Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước giai đoạn 2018-2019 với 06 hoạt động chính như trao đổi Đoàn công tác về diễn đàn pháp lý quốc tế tại Xanh-Pê-téc-bua, về thi hành án dân sự; chia sẻ kinh nghiệm về mô hình tự quản địa phương; rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật v.v…
Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra lễ khai mạc Phiên họp lần thứ nhất Tổ công tác Việt – Nga. Dự kiến nội dung Phiên họp lần này tập trung vào các chủ đề: khía cạnh pháp lý của tích tụ ruộng đất; hệ thống đăng ký nhà nước đối với tài sản; kinh nghiệm về tổ chức thi hành pháp luật; trao đổi sơ bộ về tình hình thực thi Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý giữa hai nước ký năm 1998 và thực tiễn công nhận giấy tờ giữa hai nước. Tin tức về Phiên họp lần thứ nhất Tổ công tác Việt – Nga sẽ tiếp tục được cập nhật cùng với lịch trình của Đoàn công tác tại LB Nga.
Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ Thủ đô Mát-xcơ-va